เอารีวิวสเปคครบเครื่องของ ATIV S Windows Phone 8 มาฝากจ้า

แลกเปลี่ยนประสบการณ์และ ปัญหาการใช้งาน Mobile การพัฒนา App บน SmartMobile , tablet Android, iOS, Window Phone และ ฯลฯ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

cico
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 7
Joined: 27/02/2012 6:01 pm

เอารีวิวสเปคครบเครื่องของ ATIV S Windows Phone 8 มาฝากจ้า

Post by cico »

ไปเจอรีวิว ATIV S Windows Phone 8 ตัวล่าสุด โดยคุณ joker-master มา เห็นว่าน่าสนใจ ละเอียด ชัดเจนดี เลยนำมาแบ่งปันจ้าา

Bottom Line
สำหรับ Samsung ATIV S เป็นมือถือ Windows Phone 8 ที่ออกขายหลังเพื่อนเลยนะครับ โดยจุดเด่นของรุ่นนี้คือหน้าจอขนาดใหญกว่ารุ่นอื่น และมีขนาดบางๆและน้ำหนักเบามาก และสำหรับสเปคก็แรงไม่แพ้รุ่นเรือธงของแบรนด์อื่นๆเลยครับ แถมยังมีสิ่งที่แตกต่างจากมือถือ Windows Phone 8 เรือธงตัวอื่นๆนั่นก็คือ Samsung ATIV S สามารถแกะฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ และเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ (แต่ก็แลกมาด้วยความแน่นหนาของตัวเครื่องนะครับเพราะแบรนด์อื่นพากันเลือกใช้งานประกอบแบบไร้รอยต่อ Unibody หมดเลยมีแต่ Samsung ATIV S ที่มีงานออกแบบและวัสดุการประกอบเหมือนมือถือ Android ของทาง Samsung เองไม่มีผิด ซึ่งส่วนตัวผมว่ามันก็ออกมาดูดีมากนะครับ ใครที่ชอบ Samsung Galaxy SIII หรือ Galaxy Note II ก็น่าจะชอบ Samsung ATIV S ครับเพราะมีความคล้ายกันมากเลย Spec Samsung ATIV S รองรับ 3G ได้ทุกเครือข่าย ขนาดตัวเครื่อง

สำหรับ Samsung ATIV S เป็นมือถือ Windows Phone 8 ที่ออกขายหลังเพื่อนเลยนะครับ โดยจุดเด่นของรุ่นนี้คือหน้าจอขนาดใหญกว่ารุ่นอื่น และมีขนาดบางๆและน้ำหนักเบามาก และสำหรับสเปคก็แรงไม่แพ้รุ่นเรือธงของแบรนด์อื่นๆเลยครับ

แถมยังมีสิ่งที่แตกต่างจากมือถือ Windows Phone 8 เรือธงตัวอื่นๆนั่นก็คือ Samsung ATIV S สามารถแกะฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ และเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ (แต่ก็แลกมาด้วยความแน่นหนาของตัวเครื่องนะครับเพราะแบรนด์อื่นพากันเลือกใช้งานประกอบแบบไร้รอยต่อ Unibody หมดเลยมีแต่ Samsung ATIV S ที่มีงานออกแบบและวัสดุการประกอบเหมือนมือถือ Android ของทาง Samsung เองไม่มีผิด ซึ่งส่วนตัวผมว่ามันก็ออกมาดูดีมากนะครับ ใครที่ชอบ Samsung Galaxy SIII หรือ Galaxy Note II ก็น่าจะชอบ Samsung ATIV S ครับเพราะมีความคล้ายกันมากเลย

Image

Spec Samsung ATIV S

รองรับ 3G ได้ทุกเครือข่าย

ขนาดตัวเครื่อง 137.2 x 70.5 x 8.7 มม. น้ำหนัก 135 กรัม

หน้าจอขนาด 4.8 นิ้ว Super AMOLED ความละเอียด 720 x 1280 pixels (306 ppi) กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 2

CPU Dual Core Krait 1.5 GHz Qualcomm MSM8960 Snapdragon S4, GPU Adreno 225

RAM 1GB หน่วยความจำภายใน 16GB (มองเห็น 14.68GB) และรองรับภายนอกสูงสุด 32GB

กล้องความละเอียด 8MP มี AF และไฟแฟลช LED, Geo Tagging, Image Stabilization (สามารถปรับความละเอียดของกล้องได้)

บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P 30fps และกล้องหน้า 1.9MP บันทึกวีดีโอ HD 720P

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, dual-band, Wi-Fi Direct, DLNA, Wi-Fi hotspot, Bluetooth 3.0, NFC

แบตเตอรี่ความจุ 2300 mAh

ราคามีข่าวว่าอาจจะเปิดตัวแค่ 17900 ครับ อืม…..ถ้ามาราคานี้ผมว่าสุดยอดเลยนะเนี่ย

Image

Samsung ATIV S จะมีให้เลือกสีเดียวครับนั่นคือสีเงิน วัสดุตัวเครื่องทำมาจาก Polycarbonate รูปร่างออกแบบคล้าย Note II มากครับโดยจะมีรูปทรงเหลี่ยมๆและมีมุมโค้งมน รูปร่างบางๆจับได้ถนัดมือ โดยรวมดูหรูไม่เบา

แต่จริงๆผมว่าหลายๆคนก็อยากเห็นงานออกแบบที่ฉีกแนวกว่านี้นะครับจะได้ดูมีเอกลักษณ์ว่าเป็นมือถือ Windows Phone 8 ชัดเจนไปเลย แต่มองอีกแง่การที่ Samsung เลือกออกแบบเช่นนี้มันก็ดูเป็นลายเซ็นได้เหมือนกันนะ หน้าจอมีขนาดใหญ่กว่าเพื่อนที่ 4.8 นิ้วหน้าจอสีสดๆแบบ Super AMOLED

Image

กระจกหน้าจอจะโค้งลงเหมือนๆ SIII และ Note II นะครับทำให้ติดกันรอยไม่เต็มจอ ด้านบนมีช่องลำโพงสนทนา มีตะแกรงปิดเรียบร้อยเสียงสนทนาดังชัดเจนดีครับ ถัดมาเป็นเซ็นเซอร์และกล้องหน้า 1.9MP

Image

ด้านล่างประกอบด้วยปุ่ม Back และ Search ซึ่งจะเป็นปุ่มสัมผัส ส่วนปุ่มตรงกลาง Home จะเป็นปุ่มกดครับ (ทำไมไม่ทำเป็นสัมผัสให้หมดหนอ) ใช้แสงไฟสีขาว

Image

ด้านหลังจะทำเป็นลายๆเหมือนโลหะ (ตอนแรกผมนึกว่าจะเป็นโลหะนะเนี่ย) โดยทาง Samsung บอกว่าที่ไม่ใช้โลหะเพราะกลัวว่าไฟมันจะดูดครับ

Image

กล้อง 8MP พร้อมไฟแฟลช LED มีขนาดใหญ่

Image

ด้านล่างทำเป็นช่องลำโพงหลอกๆ โดยลำโพงจริงจะอยู่ด้านซ้ายครับ เพราะทำเว้าเข้าไป ทำให้เสียงสามารถลอดออกมาได้ เสียงลำโพงดังดีครับแหลมนิดหน่อย เสียงไม่แตกและผมชอบที่ด้านหลังพิมพ์ Windows Phone นะผมว่าดูเท่ดีจัง

Image

ด้านบนมีช่องหูฟังขนาด 3.5 มม., ช่องไมค์ตัดเสียงรบกวน

Image

ด้านล่างมีพอร์ท Micro USB และไมโครโฟน

Image

ด้านซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียง

Image

ด้านขวามีปุ่ม Power และปุ่มชัตเตอร์กล้อง

Image

Samsung ATIV S สามารถแกะฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่และเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ครับ ซึ่งอาจจะเห็นเป็นเรื่องปกติแต่เรือธงแบรนด์อื่นทำไม่ได้
นะเออ ฝาหลังเหนียวดีครับ มีความยืนหยุ่นสูงจับงอไปงอมาก็ไม่น่าจะหักง่ายๆ (ถ้าไม่ตั้งใจไปหักมันจริงๆ)

Image

แบตเตอรี่ความจุ 2300 mAh ให้มาเยอะกว่าเพื่อนครับ เสียดายที่ไม่รองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย

Image

จากการทดสอบใช้งานมา ผมว่าแบตเตอรี่ของ Samsung ATIV S ทนมากครับ ใช้งานได้ยาวนานแม้ในวันที่ใช้งานเยอะมากๆเลยละ ทั้งต่อ 3G (เปิดๆปิดๆ) และถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอจำนวนมากตลอดครึ่งวัน ก็ยังเอาอยู่สบายๆ

Image

Samsung ATIV S มาพร้อม Windows Phone 8 หน้าตาเมนูการใช้งานไม่แตกต่างจากแบรนด์อื่นทั้ง Nokia และ HTC จะแตกต่างกันก็ตรงโปรแกรม
เฉพาะของแต่ละแบรนด์ รวมทั้งการตั้งค่าบางอย่างเท่านั้น

Image

ในส่วนการตั้งค่า Samsung ATIV S จะมีเพิ่มเติมในส่วนของการบล็อคเบอร์โทรเข้า เราสามารถระบุหมายเลขที่ต้องการบล็อค หรือเลือกบล็อคจากราย
ในเครื่องก็ได้ โดยเมื่อเบอร์ที่เราเลือกจะบล็อคโทรเข้ามาจะมีแจ้งเตือนให้เราทราบครับ ใช้งานได้ดีโดยไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นๆมาลงเพิ่มเลย

นำเข้ารายชื่อก็จะเหมือนๆกับของ Nokia มี Transfer My Data นะครับแต่นี่จะอยู่ในตั้งค่าเลยไม่ใช่ App โดยนำเข้ารายชื่อจากเครื่องอื่นมาลงเครื่องเราผ่าน Bluetooth

และการตั้งค่าเพิ่มเติมจะเป็นการตั้งค่าในส่วนต่างๆให้ละเอียดยิ่งขึ้น เช่นปรับปรุงคุณภาพเสียงสนทนาลดเสียงสะท้อน หรือตั้งสั่นเวลาแตะปุ่มคำสั่ง

Image

โปรแกรมเฉพาะของ Samsung ATIV S ที่น่าสนใจมีมาให้หลายตัวครับและจะเห็นว่าเป็นโปรแกรม Samsung ที่มีอยู่แล้วบน Android นะครับซึ่งพอมา
ใช้บน Windows Phone 8 ก็ช่วยให้น่าเล่นไม่เบาเลยละ
อย่าง Now จะเป็น App อัพเดทสภาพอากาศ, ข่าว, หุ้น, สกุลเงิน, Twitter โดยจะสามารถตั้งให้อัพเดตได้ทีละ 3 อย่างทำออกมาได้สวยมากเลย

Image

ChatOn เป็น App แนว Social Network ที่ทาง Samsung พยายามผลักดันมานานครับ มีลงในหลายๆระบบและใน Windows Phone 8 ก็มีกับเขาด้วยผมชอบ ChatOn มากนะผมว่ามันดูสวย ทำอะไรได้เยอะ สร้างข้อความและมีสติ๊กเกอร์ที่เคลื่อนไหวได้ด้วย ผมว่าสุดน่ารักเลยเสียดายที่ ChatOn บน
WP8 มีลูกเล่นน้อยกว่าบน Android มากครับ (ใครใช้ Android อยู่แนะนำลอง ChatOn ดูนะครับผมว่าอาจจะติดใจนะเนี่ย ผมเองก็เอาใว้คุยกับแฟนเก่านะแต่ตอนนี้ก็ไม่ได้คุยแล้วละ…..เสียดาย App นี้คนเล่นน้อยครับ ถ้ามีคนเล่นเยอะๆผมว่าแจ่มเลยละ)

Image

Family Story นี่ก็เป็น App ที่ Samsung เคยนำเสนอนานแล้วครับ การใช้งานจะคล้ายๆ Facebook แต่มีความเป็นส่วนตัวเฉพาะกลุ่มมากกว่า จุดขาย
ก็ตรงมันสร้างกลุ่มคุยกันแชร์ภาพกันเป็นกลุ่มเล็กๆข้ามระบบได้นะครับ

Image

Live Wallpaper ก็ไม่มีอะไรมากครับเป็นการเปลี่ยนภาพหน้า Lock screen ไปเรื่อยๆโดยสูงสุดกำหนดเลือกรูปได้ 12 ภาพ

Image

Photo Editer เป็น App แต่งภาพที่ดีนะครับใช้ง่าย และทำได้หลายอย่างซึ่งปกติจะใส่มาในมือถือ Android ของ Samsung อยู่แล้วครับ แต่คนไม่ค่อย
ใช้กันแหะ (แต่ผมใช้ตลอดเลย อิอิ)

Image

เรื่องฟังเพลงผมว่าเสียงที่ได้จาก Samsung ATIV S เพราะไม่เบาครับ จะติก็ตรงไม่มีลูกเล่นอะไรปรับแต่ง EQ ไม่ได้นะครับ

Image

Samsung ATIV S เล่นวีดีโอ Full HD 1080P ได้ลื่นไหลดีมากครับเหมือนๆรุ่นอื่นที่ใช้ Windows Phone 8 คือไม่มีลูกเล่นหวือหวาอะไร นอกจากปรับอัตราส่วนของภาพได้

Image

ในส่วนของเกมก็สามารถเล่นได้ลื่นไหลทุกเกมครับ และจุดเด่นของระบบ Windows Phone 8 ก็คือมี XBOX Live ซึ่งแน่นอนว่าไม่ฟรี แต่สามารถที่จะทดลองโหลดมาเล่นก่อนตัดสินใจซื้อได้ครับ (ราคาอยู่ที่ 35-245 บาท)

Image

แผนที่จะใช้ของ Nokia ครับสามารถระบุตำแหน่ง และแสดงเส้นทางของเป้าหมายได้ แต่ใช้นำทางพร้อมเสียงไม่ได้นะครับ

Image

กล้องของ Samsung ATIV S มีจุดเด่นตรงสามารถเลือกความละเอียดได้ครับ และคุณภาพของกล้องดีทีเดียว รายละเอียดคมชัดและการจับ Focus ก็รวดเร็วและแม่นยำดีมาก คุณภาพของภาพถ่ายผมว่าพอๆกับ SIII หรือ Note II นะครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายของ Samsung ATIV S

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

และไปชม Review เปรียบเทียบเรื่องกล้องระหว่าง Nokia Lumia 920 กับ Samsung ATIV S ในงาน Red Bull Singha Race Of Champions 2012 ในบทความที่ผมเคยเขียนได้เลยครับ

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... &gblog=147

Image

ข้อดีของ Samsung ATIV S

1. ตัวเครื่องออกแนว SIII หรือ Note II แต่ดูภูมิฐานกว่าและบางเบาดีมาก

2. หน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มเรือธง 4.8 นิ้ว Super AMOLED

3. สามารถแกะฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ และเพิ่มหน่วยความจำเสริมได้

4. แบตเตอรี่ความจุ 2300 mAh อึดดีมาก

5. กล้องความละเอียด 8MP คุณภาพดีและจับ Focus ได้รวดเร็วแม่นยำ

ข้อด้อยของ Samsung ATIV S

1. วัสดุการประกอบให้อารมณ์พลาสติคๆไปหน่อย

2. Windows Phone 8 ยังมีความไม่สมบูรณ์ต้องปรับปรุงเพิ่มเติม

3. App มีจำนวนน้อยและคุณภาพดีๆยังมีไม่มาก รวมทั้งไม่ค่อยเสถียรด้วย

4. เครื่องเล่นเพลงปรับ EQ ไม่ได้

Image

Samsung ATIV S เป็นมือถือ Windows Phone 8 ที่น่าสนใจครับ เพราะใส่ข้อดีมาให้เยอะเลย ทั้งสเปค กล้อง เสียงล้วนทำออกมาได้ดี แถมแบตเตอรี่
ก็อึดกว่าคู่แข่งอย่างชัดเจน จะติก็ตรงงานออกแบบที่ดูเดิมๆมากไปซักหน่อยดูมาแนว Galaxy SIII เลยถ้ามีงานออกแบบที่ฉีกแนวกว่านี้ ผมว่าจะทำให้คน
ร้องว้าวได้มากกว่านี้ครับ

สำหรับตัวเครื่องไม่มีปัญหาครับ ส่วนตัวผมว่าทำมาได้ดีแล้ว ก็เหลือแต่ราคาครับว่า Samsung ATIV S จะเปิดราคามาเท่าไหร่ แต่จากข่าวราคาที่หลุดมา
17900 บาทถ้า Samsung เปิดราคามาเท่านี้จริงเจ้า Samsung ATIV S จะเป็นรุ่นที่น่าสนใจมากเลยละครับเพราะสเปคจัดเต็มมาทีเดียว แถมเท่ากับว่าราคายังจะถูกกว่าเรือธงด้วยกันอีกด้วย

CR : joker-master >> http://www.appdisqus.com/devices/review-samsung-ativ-s/
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Mobile Programming - Android, iOS, Window Phone”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 6 guests