ถามเกี่ยวกับหน้า login และ timestamp หน่อยครับ

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

OneLifeBegin
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 31
Joined: 17/04/2012 11:31 am

Re: ถามเกี่ยวกับหน้า login และ timestamp หน่อยครับ

Post by OneLifeBegin »

ขอบคุณมากครับ จะลองดูครับ ติดยังไงเด๋วรบกวนอีกทีนะครับผม
OneLifeBegin
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 31
Joined: 17/04/2012 11:31 am

Re: ถามเกี่ยวกับหน้า login และ timestamp หน่อยครับ

Post by OneLifeBegin »

คือตอนนี้เริ่มลองทำ timestamp ดูอยุครับ แต่ว่าไม่มีความรุ้อะไรเรย คือโปรแกรมจะมีหน้า login เข้าไปใช้งานแล้วต้องการเก็บ 1. ชื่อ user ที่เข้ามาใช้ 2. เวลาที่ใช้ 3. วันที่เท่าไหร่ ผมต้องสร้างมันเป็นปุ่มหรือว่าแค่คำสั่งหรอครับ จะใส่โค้ดอะไรที่ไหนส่วนไหนบ้าง ต้องสร้าง sql เก็บยังไงบ้างให้เป็นเลข 10 หลักครับ รบกวนอธิบายทีนะครับ ผมเพิ่งเคยทำในส่วนนี้ครับ ตอนนี้ใน sql เก็บแค่ *username กับ password ครับ เราต้องสร้างยังไงเพิ่มบ้างครับ ขอบคุณครับ

PS. คุณ tohkai_php เราจะสั่ง time() ด้วยโค้ดเต็มอะไรครับ UNIX กับ FROM timestamp นี่สั่งตรงไหนใน sql ครับ?
tohkai_php
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 95
Joined: 10/04/2012 9:09 am

Re: ถามเกี่ยวกับหน้า login และ timestamp หน่อยครับ

Post by tohkai_php »

Code: Select all

$dateserver = time();
เป็น php code ครับ ได้ตัวเลขสิบหลักมา
เอาค่า่นี้เก็บลง db แล้วเวลาคิวรี่ขึ้นมาใช้ฟังชัน

Code: Select all

$date = date('dd/mm/YYYY','ค่า timestamp ที่คิวรี่มาจาก db');
เป็น php code เหมือนกันครับ

ทำได้หลายวิธีเลือกใช้เอาครับ
OneLifeBegin
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 31
Joined: 17/04/2012 11:31 am

Re: ถามเกี่ยวกับหน้า login และ timestamp หน่อยครับ

Post by OneLifeBegin »

ตอนนี้ผมได้ทำหน้า login แล้วครับ โดยมีการถาม username และ password จากนั้นมีการตรวจเช็ค username, password ตาม sql หรือเปล่าโดยใช้ โค้ดนี้ครับ

Code: Select all

<?
session_start();
require_once ("connectdb.php");

$sql = "select * from loginlist where username='$username' and password='$password'"; 
$dbquery = mysql_db_query($dbname, $sql);

$num_rows = mysql_num_rows($dbquery);
if($num_rows==1){
header("location: page1.php"); 
}else {
$code_error="<BR><FONT COLOR=\"red\">Try again!</FONT>";
session_register("code_error");
header("location: login.php"); 
}
?>
ส่วนตัว sql table ที่เก็บ login ตอนนี้มีแค่ *username, password ครับ

ถ้าต้องการเก็บ timestamp 10 หลักอย่างที่บอก ผมควรจะเพิ่ม table ลงในตารางอีกตัวคือ dateserver แล้วเก็บค่าเป็น TIMESTAMP(10) ใช่หรอป่าวครับ? ส่วนโค้ดผมควรเอา โค้ดยัดไว้ยังไงตรงไหนบ้างหรอครับ? ขอบคุณครับ

ขอโทษด้วยครับพอดีเรื่อง timestamp เป็นเรื่องใหม่ของผมเรยถามวกวนนิดหน่อย เนื่องจากไม่เข้าใจจริงๆ รบกวนคุณ tohkai_php, mindphp และผู้รู้ทีนะครับ เผื่อจะมีเด็กใหม่ที่สงสัยเรื่องนี้กับผมได้รู้เรื่องชัดเจนไปตามๆกัน
OneLifeBegin
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 31
Joined: 17/04/2012 11:31 am

Re: ถามเกี่ยวกับหน้า login และ timestamp หน่อยครับ

Post by OneLifeBegin »

ตอนนี้เจอตัว UNIX_TIMESTAMP แล้วครับ แต่ยังใช้ไม่เป็น คือตอนนี้พอผมสร้าง field dateserver ขึ้นมาทุกตัวใน table ก็จะขึ้น 0000-00-00 00:00:00 มา ไม่รู้มาถูกทางหรอยัง พอเปิดดูข้อมูลภายในก็เห็นว่ามันเป็น NOW อยุ่ครับ พอแก้เป็น UNIX_TIMESTAMP เปิดอีกทีก็เป็น NOW เหมือนเดิม ตรงนี้ไม่ทราบว่าต้องทำยังไงบ้างครับ ต้องใช้คำสั่ง time(); หรือ UPDATE หรือ NOW กันหรอครับ ขอบคุณครับ
User avatar
ekaja
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 3
Joined: 16/05/2012 8:09 am
Contact:

Re: ถามเกี่ยวกับหน้า login และ timestamp หน่อยครับ

Post by ekaja »

แนะนำให้เก็บแบบ datetime ครับ timestamp ปี 2036 จะมีปัญหาสำหรับเครื่อง 32bit (แต่ถ้าใช้ไม่ถึงก็ไม่เป็นไรครับ)

ถ้าเก็บแบบ datetime ก็ ตั้งค่า field type เป็น Datetime เวลาเก็บก็

date('Y-m-d H:i:s') เข้าไปใน sql query ครับ
เว็บโฮสติ้ง รองรับ Opensource ทุกตัว ช่วยเหลือฟรี ดูแลตลอด 24 ชม.
รับเข้ารหัสPHP/รับถอดรหัสZend
OneLifeBegin
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 31
Joined: 17/04/2012 11:31 am

Re: ถามเกี่ยวกับหน้า login และ timestamp หน่อยครับ

Post by OneLifeBegin »

ได้แร้วนะครับ ขอบคุณทุกคนมากๆครับ
tohkai_php
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 95
Joined: 10/04/2012 9:09 am

Re: ถามเกี่ยวกับหน้า login และ timestamp หน่อยครับ

Post by tohkai_php »

ekaja wrote:แนะนำให้เก็บแบบ datetime ครับ timestamp ปี 2036 จะมีปัญหาสำหรับเครื่อง 32bit (แต่ถ้าใช้ไม่ถึงก็ไม่เป็นไรครับ)

ถ้าเก็บแบบ datetime ก็ ตั้งค่า field type เป็น Datetime เวลาเก็บก็

date('Y-m-d H:i:s') เข้าไปใน sql query ครับ

รวกวนอธิบายหน่อยครับว่าทำไมถึงได้แค่ 2036
Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 20 guests