Page 1 of 2

jp-graph2.1.3 ใช้ภาษาไทยที่แกน y กับแกน x ไม่ได้ครับ

Posted: 24/04/2007 11:08 pm
by grx78
คือว่าผมใช้ Jp-graph ใช้ภาษาไทยที่ Title ของ graph ได้
แต่ว่าใช้ที่ แกน y กับแกน x ไม่ได้ครับ
ที่ Title ผมใช้ function แปลงเป็น unicode
สมมติแปลงได้ ก จะแสดงบน Title ว่า "ก"
แต่ว่าที่แกน x,y จะแสดงเป็น "ก"
เลยงงครับว่าทำไมเป็นยังงี้ อยากทราบวิธีแก้ครับ
ขอบคุณครับ

Posted: 24/04/2007 11:17 pm
by mindphp
อ่าน ที่ อธิบาย มา งงครับ ลอง ทวน คำถาม อีกที นะครับ เกิด อะไร ขึ้น

Posted: 24/04/2007 11:37 pm
by grx78
คือว่าถ้าสั่ง
$graph->title->SetFont(FF_CORDIA,FS_BOLD,16);
$w_title = 'กขคง';
$w_title = UniThai($w_title) ; // แปลงเป็น unicode
$graph->title->Set($w_title);
อันนี้จะแสดงภาษาไทยได้ตามปกติครับ

แต่ว่าถ้าเป็นที่แกน y หรือแกน x
$graph->yaxis->SetFont(FF_CORDIA,FS_NORMAL,12);
$w_ytitle = 'จฉชง' ;
$w_ytitle = UniThai($w_ytitle) ;
$graph->yaxis->SetTitle($w_ytitle,middle);
ยังงี้จะไม่แสดงเป็นภาษาไทยครับ แต่มันจะขึ้นเป็นค่า unicode ครับ
เช่น "ก" ก็จะขึ้นเป็น" & # 3 5 8 5 ; "แทนครับ

Posted: 24/04/2007 11:39 pm
by mindphp
อ๋อ ครับ พอ เข้าใจ บัญหา แล้ว
ใช้เป็น เวอร์ชั่นไหนครับ
แล้ว ลอง ดู วิธี ตามในเว็บ นี้ ยังครับ

Posted: 24/04/2007 11:44 pm
by grx78
ผมใช้ version 2.1.3 ครับ
ลองแก้ตามที่เคยsearchเจอก็ไม่ได้ครับ
มันขึ้นเป็น ภาษาต่างดาว พอดีผมไปเจอ function แปลงเป็น unicode ก็เลยเอามาใช้
แต่ว่ามันใช้ที่ แกน x,y ไม่ได้ครับ
พอลองไปนั่งแกะ code ดูก็มึนตึ้บ ไล่ไปเรื่อยก็ยังไม่รู้ว่าเพราะอะไร
จนต้องมาโพสต์ถามนี่แหละครับ ตันจริงๆ

Posted: 25/04/2007 12:46 am
by mindphp
ขอ ดู function ที่แปลง เป็น unicode หน่อย ครับ

Posted: 27/04/2007 12:00 am
by grx78
เป็น function ที่ผมไป copy มานะครับ
function UniThai($s) {
$x = "";
$len = strlen($s);
for ( $i = 0; $i < $len; $i++)
{
if ( ord($s[$i]) > 128 )
$x .= "&#".(ord($s[$i]) - 160 + 3584).";";
else
$x .= $s[$i];
}
return $x;
}
ผมงงอยู่ตรงที่ว่า ใช้ที่ title ของชื่อกราฟได้ แต่ใช้ที่ title ของแกนx,y ไม่ได้ครับ

Posted: 27/04/2007 12:09 am
by mindphp
อาจจะมา จาก function ที่ ใช้ เขียน ตัวอักษรแต่ละที่ ของ เค้าเอง ไม่เหมือน กันน่ะครับ
และ อีก อย่าง function ที่ ใช้ ต้องเขียน แปลง เป็น utf น่ะคับ อันนั้น ดู เหมือน จะไม่สมบูรณ์