Page 1 of 1

ตัวแปรจาก textarea จำการขึ้นบรรทัดใหม่ได้หรือเปล่าครับ

Posted: 23/06/2007 3:52 am
by repee789
ถ้าเราให้ผู้ชมกรอกข้อมูลใน textarea แล้วเก็บข้อมูลใน mysql แล้ว ดึงออกมาใส่ textarea แล้ว ไม่มีการขึ้นบรรทัดใหม่เหมือนกับตอนที่กรอกข้อความตอนแรกเลยครับ

เช่น ผมกรอกข้อความว่า

สวัสดีครับ
ผมอยากเรียน php


จากนั้น เก็บข้อความใน mysql หลังจากนั้น ให้นำออกมาแสดงใน textarea จะได้

สวัสดีครับ ผมอยากเรียน php

เราจะมีวิธีแก้ไขได้หรือเปล่าครับ

Posted: 23/06/2007 6:49 am
by mindphp
ได้ครับ ใช้ function นี้ ช่วย
https://www.mindphp.com/modules.php?name ... nt&tid=309

Posted: 24/06/2007 2:12 am
by Cyberskyclub
มันเก็บ เป็นคำว่า \n ครับ
ใน view source ขึ้นบรรทัดใหม่ครับ แต่เวลาแสดงไม่ขึ้นเพราะมันไม่มีแทก <br>
ต้องใช้ฟังก์ชั่น
$data=nl2br($data);

Posted: 25/06/2007 3:15 am
by Kobsoft
รูปแบบการเว้นบรรทัดใน <textarea> จะแทนด้วย \n นะคับ ส่วนรูปแบบการแสดงผลของ html นั้นแทนด้วย <br> ถ้าต้องการ เขียนเว็บบรรทัด สมมุติว่า เขียน input form เป็น textarea แล้วมีการเว้นบรรทัด ก่อนที่เราจะบันทึกข้อความนั้นลงฐานข้อมูล ลองใช้ฟังก์ชั่นเช่น

$TEXT= str_replace("\n", "<br>\n", "$TEXT");

ฟังก์ชั่นนี้จะแปลง ค่าของ $TEXT จาก \n แล้วเปลี่ยนเป็น <br> จากนั้นให้บันทึกลงฐานข้อมูลตามปกติ

และในส่วนเวลาดึงฐานข้อมูลมาแสดงนั้น มันก็จะเว้นบรรทัดตามที่เราเว้นใน text area คับ

** สำหรับในส่วน edit ที่ต้องการแก้ไขข้อความนั้น ก็แปลงกลับมาอีกที เพื่อให้แสดงผลใน text area แล้วเว้นบรรทัดให้เหมือนที่เราเคยพิมพ์เอาไว้ตามปกติ

Posted: 25/06/2007 4:10 am
by repee789
ผมลองเอาไปใช้แล้วครับ เยี่ยมเลยครับ ใช้งานได้เป็นอย่างดีเลย
ขอขอบคุณทกุคนเลยนะครับ

Re: ตัวแปรจาก textarea จำการขึ้นบรรทัดใหม่ได้หรือเปล่าครับ

Posted: 19/05/2010 2:28 pm
by ความหวัง
ขอบคุณมากค่ะ ^^

Re: ตัวแปรจาก textarea จำการขึ้นบรรทัดใหม่ได้หรือเปล่าครับ

Posted: 15/01/2016 4:11 pm
by NoNameZa
ขอบคุณมากๆ เลยครับ