Page 1 of 1

ผมยังจับทางไม่ถูกครับ ว่างยังไง ใน php

Posted: 06/09/2007 4:04 pm
by Tonkanoy
8O การเขียน php นั้น หมือนกับ vb , fox หรือเปล่า ฐานข้อมูล นั้น เชื่อมต่อกันยังไง
มันยังมองภาพไม่ชัด ครับ ผมไม่ค่อยมีพื้นฐาน ทางด้าน php นะครับ แต่ผมมีความตั้งใจที่จะเขียน โปรแกรมนะครับ เพราะว่า ผมรักมัน รับในคอมพิวเตอร์ ใคร มี วิธีอธิบายหรือวิธีแนะนำในการเขียน โปรแกรม php โปรช่วยด้วยครับ ในการติดต่อกับฐานข้อมุบ my sql แล้ว ดึงข้อมุลจาก mysql ขึ้น บน เวป นะ ครับ ตอนนี้ผมปวดหัวมาก ๆ ไม่ค่อยมีที่ปรึกษา นะครับ


<?
echo"<center><b><font size=3 color=993333>";
echo"<br>รับคืนสินค้า";
echo"</font></b></center>";
echo"<br/>";
echo"<center><b><font size=2 color=993333>";
echo date("Y/m/d");
echo"</font></b></center>";
?>
<Form action="Preport.php" method="post">
<table align="center" width="587" border="1">
<tr>
<td scope="row" width="61" size="50">&nbsp&nbsp<FONT SIZE="2" COLOR="">วันที่</FONT></th>
<td width="200">&nbsp&nbsp<input type="text" name="test1" size="10" maxlength="50" value="Date">
</td>

<?php
$link=mysql_connect("127.0.0.1","root","root");
if (!$link)
{
print("ERROR");
}
else
{
//ติดต่อฐานข้อมูล MySQL ชื่อ Branch
mysql_select_db("Branch",$link);

//เปิด ตารางชื่อ Branch และ เขตข้อมูล ชื่อ Branchid,BranchName
$sql="insert into Branch (Branchid,BranchName)
values ('$Branchid','$BranchName')";

//เพิ่มข้อมูลลง Database
$res = mysql_query( $sql , $link );
if ($res==1)
print("Adding to table OK.");
else
print("Error Adding to table. ");
}

print "<br><a href=show1.php>เปิดดูข้อมูล</a>";
?>
<td></td>
<td>&nbsp&nbsp<FONT SIZE="2" COLOR="">เลขที่คืน</FONT></td>
<td>&nbsp&nbsp<input type="text" name="NumberID" size="10" maxlength="50" value="......"></td>
</tr>
<tr>
<td scope="row">&nbsp&nbsp<FONT SIZE="2" COLOR="">ชื่อลูกค้า</FONT></th>
<td>&nbsp&nbsp<input type="text" name="txt001"></td>
<td><input type="submit" name="Submit" value="ค้นหา"></td>
<td>&nbsp&nbsp<FONT SIZE="2" COLOR="">สาขา</FONT></td>
<td>&nbsp&nbsp<input type="text" name="txt002" id="textfield4"></td>
</tr>
<tr>
<td scope="row">&nbsp&nbsp<FONT SIZE="2" COLOR="">หมวด</FONT></th>
<td>&nbsp&nbsp<select name="select">
<OPTION VALUE="" SELECTED>
<OPTION VALUE="">AMPLIFIER
<OPTION VALUE="">DVD
<OPTION VALUE="">VCD
<OPTION VALUE="">ชุดลำโพง
<OPTION VALUE="">HOMETHEATER
<OPTION VALUE="">CAR AUDIO
<OPTION VALUE="">SUBWOOFER
<OPTION VALUE="">MICRO COMBO
<OPTION VALUE="">อื่นๆ..........
</select>
</td>
</table>
โค้ด ที่ผมเขียนนะไม่ทราบว่าถูกต้องหรือเปล่าครับ
แล้วมัน จะ ออกมายังไงมันต้องสร้าง อีกหน้า web หนึ่ง หรือเปล่า
ของคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆครับ
8O 8O

Posted: 07/09/2007 4:57 pm
by mindphp
เป็นขั้นตอนแล้วนี่ครับ
ติดต่อฐานข้อมูล
เลือกฐานข้อมูล
สั่งรัน sql
แสดงผล (สำหรับ คำสั่ง sql select )

Posted: 07/09/2007 5:00 pm
by mindphp
ส่วน โค้ดที่เขียน มาต้องการให้มันทำอะไรให้ บ้าง ครับ

สั่งให้มันทำงานโดยเก็บข้อมูล ลง ฐานข้อมูล และแสดงข้อมูล

Posted: 07/09/2007 9:37 pm
by Tonkanoy
ผมจะเก็บข้อมุล โดยกรอก ลง form html แล้วใช้ php ประมวลผม เก็บ และแสดงครับ

Posted: 07/09/2007 9:48 pm
by mindphp
ถ้ามือใหม่ แนะนำให้ แยก การทำงาน ออกจาก กัน ก่อนครับ
เช่น
ทำ form ไว้หนึ่งไฟล์ เมื่อมีการกด submit ให้ไปยังไฟล์ที่ทำหน้าที่ เก็บข้อมูล ลงฐานข้อมูล
และอีกไฟล์ หนึ่ง ทำหน้าที่แสดงผล :-D :-D ลองดูครับ

ขอบพระคุณครับ

Posted: 07/09/2007 11:54 pm
by Tonkanoy
ผมจะรองทำดูนะครับ ขอบพระคุณอีกครั้งครั้บ