ใช้ javascript and php แล้วผลลัพธ์ แสดงเป็นภาษาต่างดาวครับ


สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
tissana
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 84
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

ใช้ javascript and php แล้วผลลัพธ์ แสดงเป็นภาษาต่างดาวครับ

Post by tissana » 20/10/2008 12:54 am

คือผมเขียนเวป โดยใช้ php และได้นำเรื่องของ javascript มาใช้ด้วย ตาม code ที่ผมส่งมาให้ดูเป็นตัวอย่าง แต่เมื่อทดสอบดู ผลลัพธ์ กลับเป็นภาษาต่างดาว ลองแก้ดูหลายวิธีแล้วก็ยังไม่ได้ ไม่ทราบว่า ต้องแก้ส่วนใด ผู้รู้ท่านใดทราบ ช่วยชี้แนะด้วยครับ
....
.....
<script type="text/javascript" src="jquery.js"></script>
<script type="text/javascript">
function showdetail(url){
$("#content_area").load(url);
}
</script>
</head>
<body>
<table width="660" border="0" cellspacing="1" cellpadding="1">
<tr> <td>เรื่องน่ารู้ ของ มอก. </td></tr>
<tr> <td>
<ul>
<li><a href="javascript:showdetail('mok01.php');">มอก . คืออะไร </a></li>
<li><a href="javascript:showdetail('mok02.php');">ความสำคัญของ มอก.</a></li>
</ul>
</td> </tr>
<tr> <td>
<div id="content_area"></div> // บรรทัดนี้แสดงผลลัพธ์ เป็นภาษาต่างดาว ครับ
</td></tr>
</table>
</body>
</html>

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22636
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: ใช้ javascript and php แล้วผลลัพธ์ แสดงเป็นภาษาต่างดาวครับ

Post by mindphp » 20/10/2008 7:15 am

ได้กำหนด
content-type หรือยัง
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
tissana
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 84
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

Re: ใช้ javascript and php แล้วผลลัพธ์ แสดงเป็นภาษาต่างดาวครับ

Post by tissana » 20/10/2008 11:43 pm

กำหนดแล้วครับ ดังนี้
<head>
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=windows-874 " />
....
....
ผมได้ลองปรับเปลี่ยน charset เป็นทั้ง UTF-8 , TIS-620 แล้วก็ยังไม่หายครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22636
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: ใช้ javascript and php แล้วผลลัพธ์ แสดงเป็นภาษาต่างดาวครับ

Post by mindphp » 22/10/2008 12:04 am

ลองเอา javascript นั้นออก ก่อน ดูว่า ค่าจาก php อักษรมีปัญหา หรือเปล่า
ถ้าไม่มีปัญหา ก็ มุ่งเป้าไปที่ javascript ของเอา เลย :-D
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
tissana
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 84
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

Re: ใช้ javascript and php แล้วผลลัพธ์ แสดงเป็นภาษาต่างดาวครับ

Post by tissana » 25/10/2008 3:17 am

ผมลองนำ code javascript นั้นออก ก่อน แล้วค่าจาก php ก็แสดงเป้นภาษาไทยปรกติครับ จะลองเพ่งไปที javascript ดูครับ กำลังดู code javascript เพิ่มครับ ไม่รู้ว่าติดที่อะไร มันก็ดูเหมือนว่านิดเดียวแท้ ก็ต้องขอขอบคุณมากครับ ที่ช่วยแนะนำแนวทางให้ หากมีคำแนะนำเพิ่มอีก ผมก็ยินดีรออ่านครับ กำลังหาทางอื่นๆอยู่ด้วย ขอบคุณมากๆครับ

User avatar
tissana
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 84
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

Re: ใช้ javascript and php แล้วผลลัพธ์ แสดงเป็นภาษาต่างดาวครับ

Post by tissana » 04/11/2008 12:35 am

ได้แล้วครับผม มีผู้รู้บอกมาอีกต่อหนึ่งครับ ผมทำโดย นำ code ต่อไปนี้คือ
<?php
header("content-type:text/html;charset=windows-874");
?>

ไปวางไว้ในหัวของ ไฟล์ที่จะเปิด 'mok01.php','mok02.php' ครับ ก็เป็นอันใช้ได้ จะแสดงเป็นภาษาไทยครับไม่เป็นต่างดาวแล้ว ก็แจ้งกลับมาเพื่อให้ผู้ที่เจอปัญหาคล้ายๆผมได้ลองนำไปใช้ดูครับ

Post Reply

Return to “Programming - PHP”

Users browsing this forum: Bing [Bot] and 28 guests