php อยากเพิ่ม column ทำไงค่ะ

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

maneejung
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 1
Joined: 04/04/2009 3:31 pm

php อยากเพิ่ม column ทำไงค่ะ

Post by maneejung » 04/04/2009 3:34 pm

คือจากที่มีข้อมูลแบบนี้อ่ะคะ

Array ( [0] => Array ( [0] => แบบ [1] => s )
[1] => Array ( [0] => รายงาน [1] => sc )
[2] => Array ( [0] => เผยแพร่ [1] => v )
[3] => Array ( [0] => ผลงานวิจัย [1] => o ) )

แล้วต้องการจะเพิ่ม col. ตามเงื่อนไข :
ถ้า พบว่าที่ col.1 เป็น s ให้ col.3 มีค่าเป็น 6, sc ให้ col.3 มีค่าเป็น 5, v ให้ col.3 มีค่าเป็น 4,
adv ให้ col.3 มีค่าเป็น 3, o ให้ col.3 มีค่าเป็น 2, และ oc ให้ col.3 มีค่าเป็น 1 ค่ะ

โดยที่หนูเขียนcode อย่างนี้อ่ะคะ

Code: Select all

echo "<table border=1 bordercolor=#0033CC>";
echo "<tr><td>&nbsp;</td><td>col1(keyword)</td><td>col2 (role)</td><td>col3(score)</td></tr>";
foreach($keyword as $key=>$val) {

	if($val[1]=="s")
  	{
    	        $val[2] = 6;
		echo "<tr><td>ROW ".($key)."</td><td>".$val[0]."</td><td>".$val[1]."</td><td>".$val[2]."</td></tr>";
	}
	elseif($val[1]=="sc")
	{
		$val[2] = 5;
		echo "<tr><td>ROW ".($key)."</td><td>".$val[0]."</td><td>".$val[1]."</td><td>".$val[2]."</td></tr>";
	}
	elseif($val[1]=="v")
	{
		$val[2] = 4;
		echo "<tr><td>ROW ".($key)."</td><td>".$val[0]."</td><td>".$val[1]."</td><td>".$val[2]."</td></tr>";
	}
	elseif($val[1]=="adv")
	{
		$val[2] = 3;
		echo "<tr><td>ROW ".($key)."</td><td>".$val[0]."</td><td>".$val[1]."</td><td>".$val[2]."</td></tr>";
	}
	elseif($val[1]=="o")
	{
		$val[2] = 2;
		echo "<tr><td>ROW ".($key)."</td><td>".$val[0]."</td><td>".$val[1]."</td><td>".$val[2]."</td></tr>";
	}
	elseif($val[1]=="oc")
	{
		$val[2] = 1;
		echo "<tr><td>ROW ".($key)."</td><td>".$val[0]."</td><td>".$val[1]."</td><td>".$val[2]."</td></tr>";
	}
	else
	{
		echo " ยังไม่ได้กำหนด score ให้เลยจร้าาาา ";
	}

} //end foreach

echo "</table>";

//echo "<br>";
//$arr3 = array_values($keyword);
//print_r($arr3);
แต่ว่าเมื่อเรียกดูข้อมูลใน array โดยใช้คำสั่ง

Code: Select all

$arr2 = array_values($keyword);
print_r($arr2);
ก็จะได้ ผลลัพธ์เหมือนเดิมกับข้างบนอ่ะคะ คือมันไม่มี col.3เกิดขึ้นค่ะ
คือหนูทำผิดตรงไหนคะ แบบว่าพึ่งเริ่มหัดเขียนเลยงงมากๆเลยค่ะ เปิดหาในหนังสือก็ไม่เจอ พี่ๆช่วยหนูด้วยนะคะ =*='

คือว่าอยากได้ผลออกมาประมาณนี้อ่ะคะ

Array ( [0] => Array ( [0] => แบบ [1] => s [2] => 6 )
[1] => Array ( [0] => รายงาน [1] => sc [2] => 5 )
[2] => Array ( [0] => เผยแพร่ [1] => v [2] => 4 )
[3] => Array ( [0] => ผลงานวิจัย [1] => o [2] => 2 ) )

ปล. งงกับคำอธิบายของหนูมั้ยค่ะ ถ้าไม่เข้าใจถามได้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ
manee

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22581
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: php อยากเพิ่ม column ทำไงค่ะ

Post by mindphp » 04/04/2009 4:39 pm

tag html ในการเพิ่ม col คือ <td> </td>
ถ้าไม่มีการรวม col ทุก row ต้องมี col เท่ากัน
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

Post Reply

Return to “Programming - PHP”

Users browsing this forum: No registered users and 29 guests