การเพิ่มข้อมูลที่อยู่บนฟอร์ม

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Jone

การเพิ่มข้อมูลที่อยู่บนฟอร์ม

Post by Jone » 28/09/2009 12:43 pm

1.ผมต้องการเก็บค่า ข้อความและตัวเลขที่สร้างขึ้นบนฟอร์มตาราง ไม่ได้อยู่ใน database ของแต่ละแถว (มีประมาณ 100 -500 record)ของแต่ละ colum ที่เราเตรียมข้อมูลไว้แล้วผู้ใช้ไม่ได้กรอกเอง ลงใน table datatabase access หรือ sql ต้องเขียน code ยังไงครับ
ตัวอย่าง
ลำดับที่ รายการ จำนวนเบิก หน่วยเบิก
1..........ก.......ผู้ใช้กรอกเอง.......ชิ้น
2..........ข.......ผู้ใช้กรอกเอง.......อัน
3........
บันทึกข้อมูล

ต้องการเก็บ ค่า 1,2,3... เข้า colum ลำดับที่
ค่า ก,ข เข้า colum รายการ
ค่า ผู้ใช้กรอก เข้า colum จำนวนเบิก
ค่า ชิ้น,อัน เข้า colum หน่วยเบิก
หรือว่ามีวิธีที่ดีกว่าครับ ช่วยแนะนำหน่อย

2.เมื่อผู้ใช้ log in เข้ามา ถ้าต้องการให้ชื่อผู้ใช้(หน่วยงาน) ปรากฎข้อมูลในฟอร์มและต้องการบันทึกรายชื่อนั้นเข้าไปใน datatabase ที่ table เดียวกันกับข้อ 1 จะเขียน code อย่างไร
3.ถ้าต้องการแสดงข้อมูลตามเฉพาะบางส่วน ให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นและกรอกข้อมูลได้ ตามชื่อที่ log in เข้ามา เช่น
นาย ก. log in แล้ว เห็นเฉพาะรายการที่นาย ก. มีสิทธิ์เบิก
นาย ข. log in แล้ว เห็นเฉพาะรายการที่นาย ก. มีสิทธิ์เบิก จะเขียน code อย่างไร

ขอโทษนะครับที่ถามหลาย ๆ ข้อ เพราะว่าเป็นโปรเจคเดียวและต่อเนื่องกัน ไม่อยากตั้งกระทู้หลายรอบ
ขอความอนุเคราะห์จากผู้รู้ทั้งหลายด้วย ขอบคุณมากครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 23499
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: การเพิ่มข้อมูลที่อยู่บนฟอร์ม

Post by mindphp » 28/09/2009 1:30 pm

ฟอร์มตาราง
เป็นอย่างไรครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

snamlove
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 16
Joined: 24/09/2009 7:32 pm

Re: การเพิ่มข้อมูลที่อยู่บนฟอร์ม

Post by snamlove » 28/09/2009 7:32 pm

ผมว่า ลองเอาฟอร์ม กับ ตาราง ใน database มาดูด้วยจะดีกว่าคับ ที่ออกแบบไว้คร่าวๆ ก็ได้ว่ามีฟิลด์อะไรบ้างในแต่ละ table แบบนี้ไม่รู้ว่า คุณ ออกแบบ table และ ฟอร์ม ไว้แบบไหน

Jone

Re: การเพิ่มข้อมูลที่อยู่บนฟอร์ม

Post by Jone » 28/09/2009 10:46 pm

web นี้น่าจะ up รูปได้นะครับ แต่ไม่เป็นไรครับสำคัญที่ความรู้ที่คุณแนะนำและเผื่อแผ่ให้คนอื่นมันมีค่ามากกว่าครับ
ดูรูปแบบฟอร์มได้ที่นี่ครับผมไป post ไว้อีกที่หนึ่งครับ
http://www.thamwebsite.com/ipbboard/ind ... post&id=12
ส่วน database ไม่มีรูปนะครับ อธิบายเป็นข้อความก็แล้วกัน
1.table depart มี 2 field คือ codedepart=รหัสหน่วยงาน กับ departname=ชื่อหน่วยงาน
2.table drug มี 3 field คือ codedrug=รหัสยา , drugname=ชื่อยา , package=หน่วยบรรจุ
3.table order มี 6 field คือ IDorder=autonuber , date , codedepart , codedrug , unit=จำนวนเบิก , package
ต้องการให้ผู้ใช้กรอกข้อมูลผ่านฟอร์มแล้วเก็บค่าข้อมูลนั้นลงใน table order ครับ หรือช่วยแนะนำการออกแบบ database ให้ใหม่ก็ยิ่งดีครับ มือใหม่ครับผม

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 23499
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: การเพิ่มข้อมูลที่อยู่บนฟอร์ม

Post by mindphp » 28/09/2009 11:38 pm

board นี้สามารถอัพรูปได้ เฉพาะสมาชิกครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

Jone

Re: การเพิ่มข้อมูลที่อยู่บนฟอร์ม

Post by Jone » 29/09/2009 12:39 am

mindphp พอที่จะช่วยผมได้ไหมครับ ต้องแทรก javascript ลงใน code รึเปล่าครับ ไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 23499
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: การเพิ่มข้อมูลที่อยู่บนฟอร์ม

Post by mindphp » 29/09/2009 1:49 am

mindphp wrote:
ฟอร์มตาราง
เป็นอย่างไรครับ
มีคำอะธิบายประกอบไหม
มีรูปด้วยจะดีมากครับ จะได้เข้าใจตรงกัน
เผื่อจะช่วยได้ จะได้ช่วย
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

Jone

Re: การเพิ่มข้อมูลที่อยู่บนฟอร์ม

Post by Jone » 29/09/2009 2:16 pm

อ๋อ ! ฟอร์มตาราง ก็คือฟอร์มทั่วไปแหละครับ แต่ใช้ table ในเครื่องมือของ dw สร้างแล้วใส่ข้อมูลเข้าไป ผมก็เลยเรียกมันว่าฟอร์มตาราง ขอโทษนะครับที่ใช้คำนี้ ..... ดูรูปตาม link ที่ผมให้มาก็ได้ครับ

Post Reply

Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: Bing [Bot], Google [Bot], Google Adsense [Bot], Majestic-12 [Bot] and 16 guests