Page 1 of 2

ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Posted: 16/11/2009 9:53 am
by miwawaa
สวีดัสสสคร๊าาา :arrow: มีคัยพอจะรู้ช่วยอธิบายหนูหน่อยนะ
ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้
คือสมมุติว่าหนูมีดาต้าเบสชื่อ A แล้วในดาต้าเบส A เนี๊ยอ่ามันมาอยู่ 5 ตาราง
ต้องการให้ insert ข้อมูลจากฟอร์มเดียว เช่น insert ลง ตาราง 1 โดยที่ข้อมูลบางส่วนที่ insert
ลงตารางที่ 1 ไปจัดเก็บ ในตารางที่ 3 และ 4 ด้วย เช่นข้อมูล ID ที่มีอยู่ในหลายตารางที่มันเหมือนๆกัน
หนูอธิบายงงไปหรือป่าว

ตอนนี้หนูทำฟอร์ม ทำpage PHP เรียบร้อยแล้ว สามารถ insert ข้อมูลลง datsdase ได้แล้ว :biggrin:
แต่ที่ทำไม่ได้ และไม่เข้าใจคือ ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้ :?:

รบกวนผู้รู้ช่วยตอบหน่อยนะคะ

:baa: :baa: :baa: :baa: :baa:

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Posted: 16/11/2009 12:01 pm
by mindphp
เขียน insert ลงตารางอื่นๆ ก็เหมือนตารางแรกครับ
อยากเอาข้อมูลอะไรจากตารางแลกก็ query ขึ้นมา แล้ว insert เข้าไปอีกตารางก็ได้
ลองค้นดูกระทู้เก่าๆ มีแนะนำไว้หลายกระทู้

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Posted: 16/11/2009 12:08 pm
by miwawaa
อ่า......คิดว่าพอนึกออกบ้างหล่ะ
ขอบคุณนะคะ ขอไปลองทำดูก่อน :biggrin:

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Posted: 16/11/2009 11:43 pm
by 4404
หวัดดีครับ แบบว่าเพิ่งเปิดมาเจอพอดี เลยขอแจมนิดนึง

ไอ้ที่ว่า "ข้อมูล ID ที่มีอยู่ในหลายตารางที่มันเหมือนๆกัน" นี่มันเป็นพวกฟอร์เอจคีย์ในด้านฐานข้อมูลมะใช่หรอครับ??? ซึ่งถ้าเป็นฟอเอจจริงๆ ใส่ช่องเดียวมันก้อเปลี่ยนไปทุกๆตารางอยู่แล้วนี่นา....

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Posted: 18/11/2009 8:57 am
by miwawaa
มันเก็บให้เองหรอคะ
ไม่เข้าใจจิงๆ
assingment บอกว่า
ให้มีการจำค่า idpk ไว้
เพื่อที่จะไปลงข้อมูลตารางอื่นแล้วไม่ต้องกรอกซ้ำ
หนูต้อง insert ข้อมูลหลายตาราง
เค้าให้ insert ลงตารางหลักตารางหนึ่งก่อน
แล้ว select ค่า idpk ตารางนั้นจำไว้
พอเรา insert ข้อมูลลงตารางอื่น
ไม่ต้องใส่ idpk แล้ว

แบบนี้ต้องทำไง หรือมันเก็บให้เองตามที่พี่ด้านบนบอกมาคะ

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Posted: 18/11/2009 1:05 pm
by mindphp
ข้อมูลที่จะเก็บลงตาราง ต้อง insert ลงไปครับ
ทุกๆตารางครับ อยู่ๆมันจะเข้าไปเองไม่ได้

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Posted: 30/11/2009 4:15 pm
by 4404
ผมก็หาวิธีทำแบบนี้อยู่เหมือนกัน มาช่วยกันหาในกระทู้เก่าๆ ดีกว่า แต่มันเยอะ หายากหน่อย จะค้นห้าก็ไม่รู้ใช้คีย์ไรดี

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Posted: 30/11/2009 5:35 pm
by KB
ผมเจอแล้ว หาตั้งนาน

https://www.mindphp.com/forums/viewtopic ... 83&start=0

แต่ยังไม่ได้ลองนะ