Q อยากทราบวิธีสร้างตัวแปรเก็บค่าที่ได้จาก api

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
birdkritsna
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 225
Joined: 16/09/2019 9:57 am

Q อยากทราบวิธีสร้างตัวแปรเก็บค่าที่ได้จาก api

Postby birdkritsna » 24/09/2019 1:31 pm

ผมได้ค่าจากการถอดรหัส json

โดยกำหนดตัวแปรที่ได้มา ดังนี้

Code: Select all

 <?php
       foreach($data2 as $v) {
            $currency_id = $v['currency_id'];
             $currency_name = $v['currency_name_th'];
             $selling = $v['selling'];
   ?>


ผมเอามาทำเป็น list box

Code: Select all

 <select name="list_box_a" id="list_box_a">
                                        <?php
                                          foreach($data2 as $v) {
                                              $currency_id = $v['currency_id'];
                                              $currency_name = $v['currency_name_th'];
                                               $selling = $v['selling'];
                                              ?>
                                                <option value="<?= $currency_id; ?>"><?= $currency_name; ?></option>
                                        <?php
                                          } ?>
                                      </select>

010.jpg
010.jpg (70.23 KiB) Viewed 146 times


จากนั้น เอาตัวแปรมาคำนวณแบบนี้

Code: Select all

if (isset($_POST['submit'])) {
                                $submit1 = @$_POST['submit1'];
                                $name = $_POST['name'];
                                $text_box = $_POST['num1'];
                                $list_box_a = $_POST['list_box_a'];
                                $list_box_b = $_POST['list_box_b'];
                           
                            //ดอลล่าห์เป็นต่างประเทศ
                              } if ($currency_id == 'USD') {
                             $value = $text_box * $selling[$list_box_a];



แต่ค่าที่ได้ มันไม่ใช่ค่าที่มาจากการเลือกจาก list box มา ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรครับผม

User avatar
thatsawan
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 18688
Joined: 31/03/2014 10:02 am
Contact:

Re: Q อยากทราบวิธีสร้างตัวแปรเก็บค่าที่ได้จาก api

Postby thatsawan » 24/09/2019 1:43 pm

ตัวนี้ได้อะไรมา

Code: Select all

$_POST['list_box_a'

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 21803
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: Q อยากทราบวิธีสร้างตัวแปรเก็บค่าที่ได้จาก api

Postby mindphp » 24/09/2019 3:59 pm

โค้ดนี้ ไม่ใช่ php มาตรฐาน

Code: Select all

<option value="<?= $currency_id; ?>"><?= $currency_name; ?></option>

รูปแบบที่ถูกต้องควร เป็น

Code: Select all

<option value="<?php echo $currency_id; ?>"><?php echo $currency_name; ?></option>
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
birdkritsna
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 225
Joined: 16/09/2019 9:57 am

Re: Q อยากทราบวิธีสร้างตัวแปรเก็บค่าที่ได้จาก api

Postby birdkritsna » 24/09/2019 4:09 pm

mindphp wrote:โค้ดนี้ ไม่ใช่ php มาตรฐาน

Code: Select all

<option value="<?= $currency_id; ?>"><?= $currency_name; ?></option>

รูปแบบที่ถูกต้องควร เป็น

Code: Select all

<option value="<?php echo $currency_id; ?>"><?php echo $currency_name; ?></option>


ลองใช้แล้วครับ แต่ยังเหมือนเดิม
เลยเปลี่ยนโค๊ดตรงคำนวณเป็นแบบนี้ครับ

Code: Select all

             if (isset($_POST['submit'])) {
                                $submit1 = @$_POST['submit1'];
                                $name = $_POST['name'];
                                $text_box = $_POST['num1'];
                                $list_box_a = $_POST['list_box_a'];
                                $list_box_b = $_POST['list_box_b'];
                               
                              $value = $text_box * ($list_box_a / $list_box_b);
                              print_r($value); echo ' <br>';


2.jpg
2.jpg (17.58 KiB) Viewed 119 times

User avatar
thatsawan
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 18688
Joined: 31/03/2014 10:02 am
Contact:

Re: Q อยากทราบวิธีสร้างตัวแปรเก็บค่าที่ได้จาก api

Postby thatsawan » 24/09/2019 5:38 pm

ใช้ได้เเล้ว ใช่มั้ย

User avatar
birdkritsna
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 225
Joined: 16/09/2019 9:57 am

Re: Q อยากทราบวิธีสร้างตัวแปรเก็บค่าที่ได้จาก api

Postby birdkritsna » 24/09/2019 5:50 pm

thatsawan wrote:ใช้ได้เเล้ว ใช่มั้ย


คำนวณได้แล้วครับผม :) :)


Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 61 guests