รวบรวมข้อมูลเบื้องต้น phpBB คืออะไร ฟีเจอร์ และประวัติ

PHP Knowledge เป็น บอร์ดรวามความรู้ php เน้นบทความ แนวทางการเขียนโปรแกรม บันทึกกันลืม เพื่อให้สมาชิกได้เขียนความรู้ที่ตัวเองมีให้สมาชิกท่านอื่นๆ ได้ เข้ามาอ่าน และ ไว้อ่านเองกันลืมด้วย

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

fhakun
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 39
Joined: 14/09/2020 10:11 am

รวบรวมข้อมูลเบื้องต้น phpBB คืออะไร ฟีเจอร์ และประวัติ

Post by fhakun »

phpBB คืออะไร
phpBB คือบริการแพคเก็จกระดานสนทนาบนอินเทอร์เน็ตแบบฟรีและโอเพนซอร์ส ที่ใช้ภาษาสคริปต์ PHP โดยชื่อ "phpBB" ย่อมาจาก PHP Bulletin Board พร้อมใช้งานภายใต้สัญญาอนุญาตสาธารณะทั่วไปของกนู (GNU)
ฟีเจอร์ของ phpBB นั้นประกอบด้วยการรองรับเอ็นจิ้นฐานข้อมูลหลายตัว (อาทิ PostgreSQL, SQLite, MySQL, Oracle Database, Microsoft SQL Server), โครงสร้างข้อความแบบแบน (ตรงข้ามกับเธรด), ฟอรัมย่อยแบบลำดับชั้น, การแยก/รวม/ล็อกหัวข้อ, กลุ่มผู้ใช้งาน, การใส่ไฟล์แนบหลายไฟล์ต่อโพสต์, การค้นหาข้อความแบบเต็ม, ปลั๊กอินและตัวเลือกการแจ้งเตือนต่างๆ (อีเมล, การส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีของ Jabber, ฟีด ATOM)
มีผู้คนหลายล้านคนใช้ phpBB ในชีวิตประจำวัน ซึ่งนั่นเองทำให้ phpBB เป็นระบบกระดานสนทนาโอเพนซอร์สที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในโลก ไม่ว่าจะแค่ติดต่อกับเพื่อนกลุ่มเล็กๆ หรือว่าจะมองหาการติดตั้งบอร์ดที่มีหลายหมวดหมู่สำหรับทำเว็บไซต์องค์กร phpBB ก็รวบรวมฟีเจอร์ไว้ให้แล้ว
ผู้ใช้งานหน้าใหม่จะชอบแผงการจัดการระบบที่ครอบคลุมของ phpBB ซึ่งสามารถให้ผู้ใช้งานทำการปรับแต่งได้แม้กระทั่งฟีเจอร์ที่ซับซ้อนที่สุดโดยไม่ต้องแก้ไขที่โค้ดโดยตรงในขณะที่ผู้ใช้งานขั้นสูงจะมองที่ความง่ายในการใช้งานที่จะรวม phpBB เข้ากับระบบที่มีอยู่แล้ว
เนื่องจาก phpBB เผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตสาธารณะทั่วไปของกนู (GNU) คุณจึงสามารถแก้ไขโค้ดได้โดยไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจาก phpBB Group ก่อน ในฐานข้อมูลส่วนขยายที่ผู้ใช้สร้างขึ้นอย่างครอบคลุมทำให้หากคุณจะเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มฟีเจอร์ก็ทำได้ง่ายๆเพียงแค่วางโค้ดลงในไฟล์ที่เหมาะสม และนอกจากนั้นในฐานข้อมูลของสไตล์รูปแบบก็รวบรวมแพคเก็จรูปภาพและสไตล์ไว้หลายร้อยรายการสำหรับปรับแต่งหน้าบอร์ดของคุณไว้ด้วย

ฟีเจอร์พื้นฐานของ phpBB

รองรับ UTF-8
phpBB สามารถทำงานร่วมกับ UTF-8 ได้อย่างสมบูรณ์ในการเข้ารหัสอักขระเริ่มต้น จึงมั่นใจได้ว่าสามารถใช้งานได้กับเกือบทุกภาษาบนโลก

ส่วนขยาย
ฟีเจอร์และฟังก์ชันการทำงานของ phpBB สามารถเพิ่มเติมได้โดยใช้ส่วนขยายในตัว โดยส่วนขยายที่สร้างโดยชุมชนผู้ใช้งานเหล่านี้ติดตั้งได้อย่างง่ายดายผ่าน ACP ด้วยเพียงการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง

รองรับ PHP7
เนื่องจาก phpBB 3.2 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นหลักล่าสุดของ PHP ได้รับการรองรับอย่างสมบูรณ์แล้ว และ phpBB 3.3 ยังรองรับ PHP 7.4 รุ่นล่าสุด นี่เองจะทำให้ phpBB ใช้งานได้รวดเร็วขึ้นและก้าวตามยุคปัจจุบัน

HTML5, CSS3, การออกแบบการตอบสนอง
prosilver ซึ่งก็คือสไตล์รูปแบบเริ่มต้นของ phpBB ใช้ข้อกำหนดล่าสุดสำหรับ HTML5 และ CSS3 เพื่อการออกแบบที่ทันสมัยและมีการตอบสนอง ทำให้คุณมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพที่ดีที่สุดและการรองรับข้ามเบราว์เซอร์สำหรับเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ทั้งหมดทั้งบนแพลตฟอร์มเดสก์ท็อปและมือถือ

ผู้ใช้กำหนดเอง
phpBB นั้นมีแผงควบคุมของผู้ใช้แบบโมดูลาร์ที่สมบูรณ์ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมบัญชีบนบอร์ดได้อย่างเต็มที่

การจัดการ
โดยคลังแสงเครื่องมือที่ใช้งานได้เพื่อจัดการบอร์ด

การควบคุมดูแล
phpBB มีแผงควบคุมการดูแลระบบที่ครอบคลุม ซึ่งจะช่วยในการตั้งค่า และปรับแต่งเกือบทุกด้านของบอร์ดของคุณ

การควบคุมจัดการ Spider ของ search engine
phpBB มาพร้อมกับการตั้งค่า spider ที่พบบ่อยที่สุดกว่า 100 แบบ และจะปรับบอร์ดให้เหมาะสมเมื่อ spider เข้าชม คุณจะสามารถควบคุมสิ่งที่ spider เห็นและที่ที่ spider ไปได้เต็มที่เมื่อใช้ระบบอนุมัติ (Permission)

การติดตามข้อความที่ยังไม่ได้อ่าน
phpBB ติดตาม topic และโพสต์ทั้งส่วนที่ผู้ใช้อ่านแล้วและยังไม่ได้อ่านแม้จะอยู่ระหว่างที่สนทนากันก็ตาม

ระบบข้อความส่วนตัว
ผู้ใช้สามารถส่งข้อความถึงกันได้โดยตรงผ่านทางบอร์ด


ประวัติของ phpBB
phpBB ถือกำเนิดขึ้นในรูปแบบกระดานข่าวแบบโอเพ่นซอร์สที่ "เหมือนกับ UBB" สร้างโดย เจมส์ แอตคินสัน (theFinn) เพื่อมอบให้ภรรยาของเขาในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2543 โดยซอฟต์แวร์นี้ได้รับความสนใจหลังจากโพสต์ครั้งแรกในฟอรัม DevShed เพื่อขอให้ผู้คนลองทดสอบใช้งานและไม่นานหลังจากนั้น มีการเพิ่มโปรเจ็กต์ลงใน Sourceforge ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ในช่วงเวลานี้เองที่ นาธานคอดดิง และ จอนห์ อเบลลาก็ได้าเข้าร่วมกับเจมส์ แอตคินสัน
หลังจากพัฒนาซอฟต์แวร์ไปได้ 1 เดือน phpBB 1.0 Beta ก็ได้เผยแพร่สู่สาธารณะ และยังมี PHPNuke ที่สร้างขึ้นในภายหลังมาช่วยดึงดูดความสนใจให้กับโครงการมากขึ้น
เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2543 phpBB 1.0.0 ก็ได้ถูกเผยแพร่ และตามมาด้วยเวอร์ชั่น phpBB 1.2, 1.3 และ 1.4 ในช่วงเวลานั้นมีนักพัฒนารายอื่นเข้าร่วมทีม ที่โดดเด่นที่สุดคือ พอล โอเว่น (psoTFX) ซึ่งเป็นผู้สร้างพื้นที่ทดสอบอย่างเป็นทางการของ phpBB “area51” และเป็นผู้นำในการพัฒนา phpBB2
phpBB 1.4.4 ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2544 และถือเป็นการสิ้นสุดการพัฒนาสำหรับ phpBB1

phpBB2: กับการสร้างชุมชน
ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2544 ไม่นานหลังจากที่ปล่อย phpBB1 ออกมา พวกเขาก็เริ่มพัฒนา phpBB2 กัน และแล้ว phpBB 2.0.0 ก็ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2545 หลังจาก 14 เดือนแห่งการเริ่มต้นที่น่าตื่นเต้นซึ่งโดดเด่นด้วยการมีส่วนร่วมของชุมชนอย่างมาก ฐานข้อมูล MOD ที่ทันสมัยก็ได้เปิดตัวในเดือนมกราคม พ.ศ. 2546 ตามมาด้วยฐานข้อมูลสไตล์ซึ่งให้บริการเพื่อส่งเสริมเงินสนับสนุนจากผู้ใช้ phpBB
ตุ๊กตาหมี Bertie Bear ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ภาพพจน์ของ phpBB ตุ๊กตา Bertie ตัวแรกวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคมปี 2547 และเพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัว phpBB3 ที่กำลังจะมาถึง ตุ๊กตา Bertie รุ่นใหม่ก็ได้ปล่อยออกมาในเดือนมีนาคม 2549 และธันวาคม 2550
phpBB2 เวอร์ชันสุดท้ายเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2551

phpBB3: กับการพิชิตโอลิมปัส
ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2546 การพัฒนา phpBB 2.2 ก็ได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งphpBB 2.2 นี้ถูกวางแผนจะนำมาใช้แทน phpBB2 ในเดือนมกราคมปี 2548 พอล โอเว่น ซึ่งเป็นผู้พัฒนาหลักได้ประกาศว่าเนื่องจากเวอร์ชั่นใหม่นี้ไม่มีความเข้ากันได้แบบย้อนหลังกับ phpBB 2.0.x เวอร์ชันใหม่จึงจะใช้ชื่อว่า phpBB3
ในเดือนกันยายนปี 2548 ไมค์ ซิเวอเซิน (Acyd Burn) ได้กลายมาเป็นหัวหน้าทีมพัฒนา ในขณะเดียวกันการพัฒนาทั้ง phpBB3 และ phpBB2 ยังคงดำเนินต่อไปและรุ่นเบต้าห้ารุ่นแรกของ phpBB3 ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนปี 2549 เว็บไซต์ phpBB.com ได้อัปเกรดเป็น phpBB3 ในเดือนมีนาคมปี 2550 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ prosilver สไตล์รูปแบบใหม่ที่ปฏิวัติวงการอย่างได้ถูกเปิดเผยสู่สาธารณะ
เจ็ดเดือนถัดมาในช่วงการเปิดตัวแคนดิเดท phpBB 3.0.0 ได้รับการเผยแพร่อย่างเป็นทางการในวันที่ 13 ธันวาคม 2550 ในช่วงเวลานี้ phpBB ได้จัดประชุม MOD Authors Convention เป็นครั้งแรก, ได้รับรางวัล SourceForge Community Choice Award และยังได้รับการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างครอบคลุมโดย SektionEins อีกด้วย

การเผชิญกับนานาประเทศ
ในเดือนกรกฎาคม 2551 เจ็ดเดือนหลังจากการเปิดตัว phpBB 3.0.0 ทาง phpBB ก็ได้จัดงานอีเวนท์ระดับนานาชาติครั้งแรกในชื่อ Londonvasion อีเว้นท์ในลอนดอนนี้ถือเป็นการรวมตัวครั้งสำคัญครั้งแรกของสมาชิกทีม phpBB และสมาชิกในชุมชน โดยในงาน Londonvasion ก็มีการนำเสนอข้อมูลคุณภาพโดยโดยสมาชิกในทีมและชุมชน
หนึ่งปีต่อมาในเดือนกรกฎาคมปี 2552 สมาชิกของทีมพัฒนาและทีมบริหารได้พบกันที่เมืองโคโลญประเทศเยอรมนีเพื่อหารือเกี่ยวกับนวัตกรรมในอนาคตสำหรับ phpBB
จากความสำเร็จของงาน Londonvasion การชุมนุมสาธารณะอย่างเป็นทางการครั้งที่สองของ phpBB - Libertyvasion ก็ได้จัดขึ้นที่มหานครนิวยอร์กในช่วงเดือนสิงหาคมปี 2553
นอกเหนือจากงานอีเว้นท์อย่างเป็นทางการของ phpBB แล้ว ยังมีการประชุมท้องถิ่นอย่างไม่เป็นทางการอีกมากมายที่จัดโดยสมาชิกของชุมชนซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงผลประโยชน์สาธารณะในระดับสูงในโครงการ

phpBB 3.1: กับเส้นทางสู่เขาอัสเครอุส
นิลส์ อาเดอร์แมน (naderman) เข้ารับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมพัฒนาในเดือนมกราคม 2553 และหันเหจุดโฟกัสไปที่วิธีการพัฒนาที่เน้นชุมชนมากขึ้น นอกเหนือจากการพัฒนา phpBB 3.0“ Olympus” และ phpBB 3.1“ Ascraeus” อย่างต่อเนื่องแล้วยังเริ่มวางแผนพัฒนารุ่น 3.2“ Arsia” และ 4.0“ Rhea” ที่จะปล่อยออกมาในอนาคตอีกด้วย
ภายใต้การนำของนิลส์ phpBB ได้รับการปรับปรุงใหม่ในหลายพื้นที่ส่วนใหญ่และ phpBB ได้ก้าวไปสู่การเป็นซอฟต์แวร์ฟอรัมที่ทันสมัยยิ่งขึ้นด้วยการนำระบบส่วนขยาย การแจ้งเตือน และโปรแกรมพัฒนาระบบที่ตอบสนองเข้ามา

phpBB 3.2 & 3.3: โมเดิร์นเอโวลูชั่น
ด้วย phpBB 3.2 phpBB เริ่มรองรับ PHP7 ใหม่ทั้งหมดซึ่งส่งผลให้มีการบูสต์ประสิทธิภาพหลัก เพื่อควบคู่ไปกับอัพเดทนี้ได้มีการนำเสนอคุณสมบัติที่ทันสมัยกว่าเช่น Emojis, Font Awesome Icons, Clever Quotes และโปรแกรมติดตั้งที่เขียนใหม่ทั้งหมดเพื่อการอัปเดตที่ง่ายขึ้น
ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 มาร์ค อเล็กซานเดอร์ (Marc) เข้ารับผิดชอบตำแหน่งหัวหน้าทีมพัฒนา หลังจากเปิดตัวเบต้าและ RC หลายรุ่น phpBB 3.2 ได้ปล่อยออกมาในเดือนมกราคม 2560
ขั้นตอนต่อไปในการพัฒนา phpBB ได้เริ่มใช้เป็นเวอร์ชั่น phpBB 3.3 ซึ่งรองรับ PHP 7.3 และ 7.4 รวมถึงความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นและการรองรับ Emoji ที่มากขึ้น
ในอนาคต
ในตอนนี้ ได้เริ่มวางแผนและพัฒนาเวอร์ชั่นหลัดถัดไปของ phpBB แล้ว ซึ่งจะสเปลี่ยนจาก PHP แบบดั้งเดิมไปสู่แนวทางใหม่ที่ใช้คอนโทรลเลอร์เบสและ URL ที่อ่านได้มากขึ้นรวมถึงสไตล์รูปแบบสำหรับ frontend ของ phpBB
ชุมชนคือส่วนที่สำคัญของ phpBB และเป็นมาโดยตลอด หากมีไอเดียที่คิดว่าอะไรที่ซอฟต์แวร์สามารถพัฒนาได้ หรือคิดว่าคุณพลาดฟีเจอร์สำคัญตรงไหนไป ก็แนะนำไอเดียมาได้เลย

อ้างอิง
https://www.phpbb.com/about/
https://en.wikipedia.org/wiki/PhpBB
https://www.phpbb.com/about/features/
https://www.phpbb.com/about/history/
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “PHP Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest