ทำความรู้จักกับ SQL (1) : SQL (เอสคิวแอล) คืออะไร

SQL Knowledge ทั้ง sql มาตรฐาน หลักการออกแบบฐานข้อมูล ความสัมพันธ์ของ ตาราง Mysql , PGSQL, Oracle, MSSQL

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

moomai
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 680
Joined: 07/12/2016 10:54 am

ทำความรู้จักกับ SQL (1) : SQL (เอสคิวแอล) คืออะไร

Post by moomai »

ทำความรู้จักกับ SQL (1) : SQL (เอสคิวแอล) คืออะไร
Sql_database_icon.png
Sql_database_icon.png (10.09 KiB) Viewed 1556 times
SQL (เอสคิวแอล) ย่อมาจาก Structured Query Language (สทรัคเชอะ คิวรี่ แร้งเก็จ)
SQL (เอสคิวแอล) คือภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรม เพื่อจัดการกับฐานข้อมูลโดยเฉพาะ และเป็นภาษามาตรฐานบนระบบฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์
โดยผู้ที่คิดค้น SQL (เอสคิวแอล) เป็นรายแรก คือ บริษัท IBM (ไอบีเอ็ม)
ระบบของ SQL (เอสคิวแอล) ก็จะเป็นแบบ Open System (โอเพ้น ซิทเต็ม) หรือที่เรียกว่า ระบบเปิดนั้นเอง ก็คือ เราสามารถใช้คำสั่ง SQL (เอสคิวแอล) กับฐานข้อมูลชนิดใดก็ได้ และคำสั่งเดียวกัน เมื่อสั่งงานผ่านระบบฐานข้อมูลที่แตกต่างกันมันจะได้ ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน ทำให้เราสามารถเลือกใช้ฐานข้อมูลชนิดใดก็ได้โดยไม่ต้องยึดติดกับฐานข้อมูลใดฐานข้อมูลหนึ่ง และนอกจาก SQL (เอสคิวแอล) จะเป็นภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมแล้วยังเป็นชื่อโปรแกรมฐานข้อมูลอีกด้วย ซึ่งโปรแกรม SQL (เอสคิวแอล) เป็นโปรแกรมฐานข้อมูลที่มีโครงสร้างของภาษาที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน มีประสิทธิภาพการทำงานสูง สามารถทำงานที่ซับซ้อนได้โดยใช้คำสั่งเพียงไม่กี่คำสั่ง จึงทำให้โปรแกรม SQL (เอสคิวแอล) เหมาะที่จะใช้กับระบบฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ เพราะถึงแม้ว่า SQL (เอสคิวแอล) จะมีหลาย เวอร์ชั่น มีความแตกต่างกันออกไป หรือหลายผลิตภัณฑ์ เช่น MySQL (มายเอสคิวแอล), MsSQL (เอ็มเอสเอสคิวแอล), PostgreSQL (โปตเกตเอสคิวแอล) หรือ MS Access (เอ็มเอส แอดเซด) เป็นต้น แต่โครงสร้างหลักในการทำงานก็จะมีโครงสร้างเดียวกัน
การจัดการฐานข้อมูล เราจะเก็บข้อมูลในรููปแบบ Talble (เทเบิล) หรือตาราง โดยจะเก็บข้อมูลเป็น column (คอลัมน์) และส่วนของชื่อคอลัมน์ เราก็จะเรียกมันว่า Field (ฟิลด์) โดยใน Table ก้จะมีข้อมูลเป็น record or row ก็คือมีข้อมูลเป็นแถว ซึ้งการเก็บข้อมูลใน Table นี้เราก็สามารถเก็บได้หลายแถวแล้วแต่ว่าจะเก็บข้อมูลมากน้อยแค่ไหน
โปรแกรมที่ใช้ในการจัดการฐานข้อมูล ก็มีหลายโปรแกรมด้วยกัน ตัวอย่างเช่น MySQL (มายเอสคิวแอล) ที่ใช้ phpMyAdmin เป็นโปรแกรมในการจัดการข้อมูล MySQL ผ่านweb browser โดย phpMyAdmin ตัวนี้จะทำงานบน Web server เป็น PHP Application ที่ใช้ควบคุมจัดการ MySQL Server
ความสามารถของ phpMyAdmin คือ การจัดการฐานข้อมูล Database
 • 1. สร้างและลบ Database
  2. สร้างและจัดการ Table เช่น แทรก record, ลบ record, แก้ไข record, ลบ Table, แก้ไข field
  3. โหลดเท็กซ์ไฟล์เข้าไปเก็บเป็นข้อมูลในตารางได้
  4. หาผลสรุป ด้วยคำสั่ง SQL
The truth is not as elegant as the idea.
 • Similar Topics
  Replies
  Views
  Last post

Return to “SQL Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 6 guests