เปลี่ยนสีใบไม้ให้เหมือนอยู่ในฤดูใบไม้ร่วงด้วย Photoshop

Graphic design ความรู้สำหรับ การออกแบบ ออกแบบเว็บ Phothoshop ตัดต่อวีดีโอ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Before Dong
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 1570
Joined: 26/06/2017 10:11 am

เปลี่ยนสีใบไม้ให้เหมือนอยู่ในฤดูใบไม้ร่วงด้วย Photoshop

Post by Before Dong »

Adobe Photoshop มักเรียกสั้นๆว่า Photoshop เป็นโปรแกรมที่มีความสามารถในการจัดการไฟล์ข้อมูลรูปภาพที่มีประสิทธิภาพและสามารถใช้ในการตกแต่งภาพได้หลากหลาย เช่น ลบตาแดง, ลบรอยแตกของภาพ, ปรับแก้สี, เพิ่มสีและแสง หรือการใส่เอฟเฟกต์ให้กับรูป เช่น ทำภาพสีซีเปีย, การทำภาพโมเซค, การสร้างภาพพาโนรามาจากภาพหลายภาพต่อกัน นอกจากนี้ยังใช้ได้ในการตัดต่อภาพ และการซ้อนฉากหลังเข้ากับภาพ

ในวันนี้ผมจะมาสอนวิธีเปลี่ยนสีใบไม้ด้วย 'Hue/saturation' จริงๆแล้วเทคนิคการย้อมสีใบไม้หรือการเปลียนสีอะไรก็ตามในภาพ มันมีวิธีการได้ทำหลายวิธี ทำได้ในหลายโปรแกรม แต่ผมเลือกทำใน Photoshop ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พลิกแพลงได้เยอะ และยืดหยุ่นที่สุด แม้ว่าจะเลือกทำได้ในหลายโปรแกรม แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเทคนิคและหลักการก็คล้าย ๆ กัน คือการดึงสีทีต้องการไปเป็นสีอื่น ใน Photoshop เองมีอยู่หลายวิธี แต่ผมเลือกวิธีที่ง่ายและรวดเร็วมาสอนครับ

มาเริ่มย้อมสีใบไม้ด้วย Photoshop กันเลย
1.ก่อนอื่นเราต้องเลือกภาพที่เราอยากจะเอามาทำก่อน แล้วทำการเปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาอันดับแรก ไปที่ File-->Open-->แล้วเลือกภาพที่จะทำมา 1 ภาพครับ
1.png
1.png (100.97 KiB) Viewed 664 times
2.เครื่องมือสำคัญที่เราจะทำการเปลี่ยนสีใบไม้ เข้าไปที่ Create new fill or adjustment layer (ในวงกลมสีแดง ตามภาพด้านล่าง) เลือก Hue/saturation
2.png
2.png (103.95 KiB) Viewed 664 times
3.จะแสดงหน้าต่าง Properties ของ Hue/Saturation ขึ้นมาและยังสร้าง Mark Layer ไว้ให้ด้วย
3.png
3.png (103.2 KiB) Viewed 664 times
4.โดยหลักการแล้ว สีของใบไม้จะอยู่ในสีเขียวและจะมีสีเหลืองอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นเราก็ต้องเข้าไปปรับที่สีเขียวและสีเหลืองเป็นหลัก จะเห็นว่าผมปรับจาก Master ไปที่ Yellows และลองดึงเลื่อน Hue มาทางซ้ายมือเพื่อที่จะดึงมาสีที่ผมต้องการคือสีเหลืองสังเกตุว่าสีของใบไม้เริ่มเปลี่ยนไปตามที่ต้องการแล้ว โดยปรับ Hue ไปที่ -30 และ Saturation ไปที่ +60 (การปรับค่า Hue และ Saturation นั้นขึ้นอยู่กับภาพที่นำมาปรับด้วยนะครับว่าเฉดสีของภาพนั้นแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน)
4.png
4.png (103.68 KiB) Viewed 664 times
5.หลังจากปรับ Yellows เสร็จแล้วเราก็เปลี่ยนค่าจาก Yellows ไปเป็น Greens แล้วก็ปรับค่า Hue และ Saturation ตามต้องการโดยในขณะที่ปรับภาพก็ดูไปด้วยว่าเป็นสีที่ต้องการแล้วหรือยัง ในที่นี้ผมปรับค่า Hue -100 Saturation 20
5.png
5.png (104.44 KiB) Viewed 664 times
ไม่ยากอย่างที่คิดเพียงใช้เครื่องมือใน Photoshop แค่ Hue/saturation เท่านั้นเองที่นี้เราก็สามารถย้อมสีใบไม้สร้างความแปลกใหม่ให้กับภาพของเราได้แล้ว
beforeafter.png
beforeafter.png (174.25 KiB) Viewed 664 times
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Graphic design”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 24 guests