โหมด Sleep กับ Hibernate โหมด บน Windows ต่างกันอย่างไร

Microsoft Office Knowledge Word, Excel, powerpoint, line , โปรแกรมเสริมต่างๆ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
chatee supasand
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 876
Joined: 04/06/2019 10:06 am

โหมด Sleep กับ Hibernate โหมด บน Windows ต่างกันอย่างไร

Postby chatee supasand » 11/07/2019 11:37 am

ทุกๆท่านที่ใช้งานคอมพิวตอร์ในระบบปฏิบัติการ Windows เป็นประจำคงเคยเห็นหรือรู้จักกันมาบางแล้วกับโหมด Sleep กับ Hibernate หลายท่านก็คงใช้งานโหมด Sleep หรือไม่ก็ Hibernate กันแล้ว แต่ก็ไม่รูว่า 2 โหมดนี้มันแตกต่างกันอย่างไร 2 โหมดนี้ใช้งานอย่างไร ควรจะใช้ตอนไหน เวลาไหนถึงจะดี วันนี้เราจะมาอธิบายเวลาละโหมดทำงานอย่างไร มีความแตกต่างกันอย่างไร ควรใช้ตอนไหนบ้าง เชิญรับชมได้เลยครับ

Image

เรามาดูกันที่ Sleep mode กันก่อน
Sleep Mode นั้นการทำงานจะเหมือนเป็นการหยุดชั่วคราว คล้ายกับการกดปุ่มหยุดเครื่องเล่น วีดีโอเวลาเราดูหนังเลย จะทำให้เครื่องเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน ข้อมูลต่างๆในเครื่องจะถูกนำไปเก็บไว้ในหน่วยความจำหลัก เวลาเราทำการเข้าสู่โหมด Sleep โปรแกรมทั้งหมดจะถูกหยุดลง และจะเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน โดยจะจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ในส่วนต่างๆน้อยลง โดยสามารถเปิดกลับมาใช้งานได้อย่างรวดเร็วเพียงเวาลาไม่กี่วินาที

sah1.png
sah1.png (5.61 KiB) Viewed 184 times


โหมด Sleep นี้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักการทำงานของเครื่องคอม ในระยะเวลาสั้นๆ และจะกลับมาใช้งานต่อแบบทันที โดยไม่ต้องรอเปิดเครื่องนาน ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ จะใช้พลังงานไม่มากในโหมดนี้ แต่ถ้าใช้งานโน๊ตบุ๊ค และเปิดใช้งานโหมดนี้เป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะทำให้แบตหมดได้เหมือนกัน


ส่วนในโหมด Hibernate นั้น
Hibernate นั้นจะเป็นการเข้าสู่โหมดจำศีล การทำงานทุกอย่างจะถูกหยุดลง การทำงานจะเหมือน กับ Shutdown + Sleep คือจะเป็นโหมดที่ไม่เสียพลังงานเลย และข้อมูลจะยังถูกบันทึกไว้ ทั้งหมดจะถูกย้ายมาบันทึกลง Harddisk หลังจากนั้น เครื่องจะทำการ Shutdown ทันที เมื่อคุณต้องการกลับมาใช้งาน พอเปิดเครื่อง เจ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ก็จะทำการดึงข้อมูลส่วนต่างๆ ที่คุณได้ทำค้างไว้ ก่อนที่จะปิดเครื่อง ดึงข้อมูลกลับมาจาก Harddisk และกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมทุกอย่าง เพียงแต่ว่าจะเสียเวลาเปิดเครื่องนานกว่าโหมด Sleep สักหน่อย

sah2.png
sah2.png (4.68 KiB) Viewed 184 times


ในโหมด Hibernate แนะนำสรับหรับคนที่ไม่อยากจะ Shutdown คอมพิวเตอร์ แต่ยังอยากจะเก็ข้อมูลเอาไว้ แล้วเปิดขึ้นมาข้อมูลจะยังอยู่ครบถ้วน เหมือนกับโหมด Sleep และไม่กินไฟเลยในโหมดนี้ แต่จะเปิดได้ช้ากว่าโหมด Sleep อยู่บ้าง เพราะต้องเสียเวลาดึงข้อมูลจาก Harddisk นั้นเองจึงเหมาะกับคนที่ ปิดคอมทิ้งไปนานๆ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
    http://itnews4u.com/whats-the-difference-between-sleep-and-hibernate.html
    https://men.kapook.com/view208124.html
    https://www.mailmaster.co.th/blog/detail/พักเครื่องระหว่างโหมด-sleep-กับ-hibernate-ต่างกันยังไง

Image

Return to “Microsoft Office Knowledge & line & Etc”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 42 guests