โหมด Sleep กับ Hibernate โหมด บน Windows ต่างกันอย่างไร

Microsoft Office Knowledge Word, Excel, powerpoint, line , โปรแกรมเสริมต่างๆ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
chatee supasand
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 1663
Joined: 04/06/2019 10:06 am

โหมด Sleep กับ Hibernate โหมด บน Windows ต่างกันอย่างไร

Post by chatee supasand »

ทุกๆท่านที่ใช้งานคอมพิวตอร์ในระบบปฏิบัติการ Windows เป็นประจำคงเคยเห็นหรือรู้จักกันมาบางแล้วกับโหมด Sleep กับ Hibernate หลายท่านก็คงใช้งานโหมด Sleep หรือไม่ก็ Hibernate กันแล้ว แต่ก็ไม่รูว่า 2 โหมดนี้มันแตกต่างกันอย่างไร 2 โหมดนี้ใช้งานอย่างไร ควรจะใช้ตอนไหน เวลาไหนถึงจะดี วันนี้เราจะมาอธิบายเวลาละโหมดทำงานอย่างไร มีความแตกต่างกันอย่างไร ควรใช้ตอนไหนบ้าง เชิญรับชมได้เลยครับ

Image

เรามาดูกันที่ Sleep mode กันก่อน
Sleep Mode นั้นการทำงานจะเหมือนเป็นการหยุดชั่วคราว คล้ายกับการกดปุ่มหยุดเครื่องเล่น วีดีโอเวลาเราดูหนังเลย จะทำให้เครื่องเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน ข้อมูลต่างๆในเครื่องจะถูกนำไปเก็บไว้ในหน่วยความจำหลัก เวลาเราทำการเข้าสู่โหมด Sleep โปรแกรมทั้งหมดจะถูกหยุดลง และจะเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน โดยจะจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ในส่วนต่างๆน้อยลง โดยสามารถเปิดกลับมาใช้งานได้อย่างรวดเร็วเพียงเวาลาไม่กี่วินาที

[attachment=1]sah1.png[/attachment]

โหมด Sleep นี้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักการทำงานของเครื่องคอม ในระยะเวลาสั้นๆ และจะกลับมาใช้งานต่อแบบทันที โดยไม่ต้องรอเปิดเครื่องนาน ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ จะใช้พลังงานไม่มากในโหมดนี้ แต่ถ้าใช้งานโน๊ตบุ๊ค และเปิดใช้งานโหมดนี้เป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะทำให้แบตหมดได้เหมือนกัน


ส่วนในโหมด Hibernate นั้น
Hibernate นั้นจะเป็นการเข้าสู่โหมดจำศีล การทำงานทุกอย่างจะถูกหยุดลง การทำงานจะเหมือน กับ Shutdown + Sleep คือจะเป็นโหมดที่ไม่เสียพลังงานเลย และข้อมูลจะยังถูกบันทึกไว้ ทั้งหมดจะถูกย้ายมาบันทึกลง Harddisk หลังจากนั้น เครื่องจะทำการ Shutdown ทันที เมื่อคุณต้องการกลับมาใช้งาน พอเปิดเครื่อง เจ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ก็จะทำการดึงข้อมูลส่วนต่างๆ ที่คุณได้ทำค้างไว้ ก่อนที่จะปิดเครื่อง ดึงข้อมูลกลับมาจาก Harddisk และกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมทุกอย่าง เพียงแต่ว่าจะเสียเวลาเปิดเครื่องนานกว่าโหมด Sleep สักหน่อย

[attachment=0]sah2.png[/attachment]

ในโหมด Hibernate แนะนำสรับหรับคนที่ไม่อยากจะ Shutdown คอมพิวเตอร์ แต่ยังอยากจะเก็ข้อมูลเอาไว้ แล้วเปิดขึ้นมาข้อมูลจะยังอยู่ครบถ้วน เหมือนกับโหมด Sleep และไม่กินไฟเลยในโหมดนี้ แต่จะเปิดได้ช้ากว่าโหมด Sleep อยู่บ้าง เพราะต้องเสียเวลาดึงข้อมูลจาก Harddisk นั้นเองจึงเหมาะกับคนที่ ปิดคอมทิ้งไปนานๆ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
[list]http://itnews4u.com/whats-the-differenc ... rnate.html[/list]
[list]https://men.kapook.com/view208124.html[/list]
[list]https://www.mailmaster.co.th/blog/detai ... างกันยังไง[/list]

Attachments
sah1.png
sah1.png (5.61 KiB) Viewed 389 times
sah2.png
sah2.png (4.68 KiB) Viewed 389 times
Image

  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Microsoft Office Knowledge & line & Etc”

Who is online

Users browsing this forum: Google Adsense [Bot] and 20 guests