ทำความรู้จักกับ Selenium (ซีลีเนียม) โปรแกรมทำหน้าที่ตรวจสอบความผิดพลาด

Software testing ความรู้ สำหรับ Tester ผู้ทดสอบ เป็นส่วนสำคัญในการ test โปรแกรม การ ทดสอบโปรแกรมมีความรู้แนะนำไว้ในหมวดนี้

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

บัวบุญ จันทะโคตร
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 227
Joined: 26/06/2017 10:15 am

ทำความรู้จักกับ Selenium (ซีลีเนียม) โปรแกรมทำหน้าที่ตรวจสอบความผิดพลาด

Post by บัวบุญ จันทะโคตร »

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรุ้จักกับ System testing Framework กันก่อน โดยเจ้า System testing Framework นี้ คือโปรแกรมที่ใช้ในการตรวสอบการเกิดปัญหาของ code หรือการมี bug เกิดขึ้นมาในตัวโปรแกรม โดย System testing Framework นี้มีอยู่มากมายหลายอย่างให้เลือก มีทั้งแบบ open source และก็แบบทดลองใช้ก่อน หากสนใจก็ให้ซื้อตัวเต็มมาใช้งานกัน แต่ในที่นี้ผมจะขอกล่าวถึง Selenium ซึ่งเป็น System testing Framework ที่ได้รับความนิยมกันอย่างมาก และที่สำคัญ มัน open source อีกด้วย

Selenium (ซีลีเนียม) นี้เป็นโปรแกรมทำหน้าที่ตรวจสอบความผิดพลาดของ web application โดยมี Automated Testing เป็นระบบทดสอบสอบแบบอัตโนมัติ มันจะเขียน Test case ซึ่งเป็นคำสั่งทดสอบแบบตั้งเงื่อนไขไว้ลงไปในการทดสอบ หากมีการเกิด debug ขึ้น จะทำการแจ้งเตือนและแก้ไข debug ตรงส่วนนั้น นอกจากนี้แล้วยังมีเครื่องมืออื่นๆอีกเช่น Selenium WebDriver ไว้ใช้ในการทำ Test case แล้วไปรันใน web browser, Selenium IDE เป็น Add-on บน Firefox สามารถแปลง Script เป็นภาษาอื่นอีกได้ โดยผู้ใช้สามารถเลือกใช้เครื่องมือได้ตามความต้องการ อีกทั้งระบบนั้นยังมีการทำงานที่รวดเร็ว ด้วยความที่มันเป็น open source ทำให้มันสามารถที่จะพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้นจากของเดิมได้อีกด้วย เพียงเเค่นี้ยังไม่พอ ตัวมันยังสามารถที่ใช้งานควบคู่ไปกับเครื่องมือตัวอื่นได้อีกด้วย นอกจากนี้ Selenium ยังรองรับภาษาที่ใช้ในการเขียนได้แก่ Java, Python, Ruby, C#, Javascript, php, Perl และยังสามารถรับรองการรันทดสอบใน web browser ได้หมดเลย

ปัจจุบันนี้มีโปรแกรมถูกเขียนออกมากมายบ้างก็มีมานานมากแล้ว และถูกพัฒนาขึ้นตามเวอชั่นขึ้นมาอีกเรื่อยๆ รวมไปถึงโปแกรมที่ออกมาใหม่ ให้เราได้ทดลองใช้งานหรือดาวน์โหลดฟรีกันได้ ในอินเตอร์เน็ต ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ล้วนแล้วแต่ต้องมีการ Test มาก่อน และก็ยัง test อยู่เรื่อยๆ เพื่อให้โปแกรมนั้นมีความเสถียรไม่เกิด error ขึ้นได้ง่ายๆ และเพื่อเป้นการประหยัดเวลา จึงมีโปรแกรมที่ถุกออกแบบให้ตรวจสอบ code เพื่อลดเวลาในการหา จุดที่เกิด error หรือ bug นั้นเอง ทั้งนี้จากข้อมูลที่ผมหามาได้เป็นเพียง ข้อมูลเบื้องต้นในการทำความรู้จักกับ Selenium กัน หวังว่าคงมีประโยชน์แก่ผู้เข้าอ่านกันนะครับ
User avatar
Jom07
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 514
Joined: 08/01/2018 9:56 am

Re: ทำความรู้จักกับ Selenium (ซีลีเนียม) โปรแกรมทำหน้าที่ตรวจสอบความผิดพลาด

Post by Jom07 »

Selenium คือ ชุดเครื่องมือที่ใช้สำหรับทดสอบเว็บแอพพลิเคชันอัตโนมัติ โดยประกอบด้วยเครื่องมือ 4 เครื่องมือ การใช้งานจะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการทดสอบในแต่ละองค์กร ได้แก่

-Selenium Integrated Development Environment (Selenium IDE)
-Selenium Remote Control (RC)
-WebDriver
-Selenium Grid

Selenium Web Driver เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถสร้างโปรแกรมในการทดสอบเว็บแอพพลิเคชันกับ Web browser ได้หลายตัว โดยจะมี Web Driver เป็นตัวกลางที่มีไลบารีที่ช่วยในเราติดต่อกับ Web browser

ข้อมูลจาก:https://sysadmin.psu.ac.th
Image
Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Software testing”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests