ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

miwawaa
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 5
Joined: 16/11/2009 9:39 am

ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Post by miwawaa » 16/11/2009 9:53 am

สวีดัสสสคร๊าาา :arrow: มีคัยพอจะรู้ช่วยอธิบายหนูหน่อยนะ
ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้
คือสมมุติว่าหนูมีดาต้าเบสชื่อ A แล้วในดาต้าเบส A เนี๊ยอ่ามันมาอยู่ 5 ตาราง
ต้องการให้ insert ข้อมูลจากฟอร์มเดียว เช่น insert ลง ตาราง 1 โดยที่ข้อมูลบางส่วนที่ insert
ลงตารางที่ 1 ไปจัดเก็บ ในตารางที่ 3 และ 4 ด้วย เช่นข้อมูล ID ที่มีอยู่ในหลายตารางที่มันเหมือนๆกัน
หนูอธิบายงงไปหรือป่าว

ตอนนี้หนูทำฟอร์ม ทำpage PHP เรียบร้อยแล้ว สามารถ insert ข้อมูลลง datsdase ได้แล้ว :biggrin:
แต่ที่ทำไม่ได้ และไม่เข้าใจคือ ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้ :?:

รบกวนผู้รู้ช่วยตอบหน่อยนะคะ

:baa: :baa: :baa: :baa: :baa:

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 23775
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Post by mindphp » 16/11/2009 12:01 pm

เขียน insert ลงตารางอื่นๆ ก็เหมือนตารางแรกครับ
อยากเอาข้อมูลอะไรจากตารางแลกก็ query ขึ้นมา แล้ว insert เข้าไปอีกตารางก็ได้
ลองค้นดูกระทู้เก่าๆ มีแนะนำไว้หลายกระทู้
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

miwawaa
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 5
Joined: 16/11/2009 9:39 am

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Post by miwawaa » 16/11/2009 12:08 pm

อ่า......คิดว่าพอนึกออกบ้างหล่ะ
ขอบคุณนะคะ ขอไปลองทำดูก่อน :biggrin:

4404

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Post by 4404 » 16/11/2009 11:43 pm

หวัดดีครับ แบบว่าเพิ่งเปิดมาเจอพอดี เลยขอแจมนิดนึง

ไอ้ที่ว่า "ข้อมูล ID ที่มีอยู่ในหลายตารางที่มันเหมือนๆกัน" นี่มันเป็นพวกฟอร์เอจคีย์ในด้านฐานข้อมูลมะใช่หรอครับ??? ซึ่งถ้าเป็นฟอเอจจริงๆ ใส่ช่องเดียวมันก้อเปลี่ยนไปทุกๆตารางอยู่แล้วนี่นา....

miwawaa
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 5
Joined: 16/11/2009 9:39 am

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Post by miwawaa » 18/11/2009 8:57 am

มันเก็บให้เองหรอคะ
ไม่เข้าใจจิงๆ
assingment บอกว่า
ให้มีการจำค่า idpk ไว้
เพื่อที่จะไปลงข้อมูลตารางอื่นแล้วไม่ต้องกรอกซ้ำ
หนูต้อง insert ข้อมูลหลายตาราง
เค้าให้ insert ลงตารางหลักตารางหนึ่งก่อน
แล้ว select ค่า idpk ตารางนั้นจำไว้
พอเรา insert ข้อมูลลงตารางอื่น
ไม่ต้องใส่ idpk แล้ว

แบบนี้ต้องทำไง หรือมันเก็บให้เองตามที่พี่ด้านบนบอกมาคะ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 23775
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Post by mindphp » 18/11/2009 1:05 pm

ข้อมูลที่จะเก็บลงตาราง ต้อง insert ลงไปครับ
ทุกๆตารางครับ อยู่ๆมันจะเข้าไปเองไม่ได้
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

4404

Re: ทำไงให้ insert ข้อมูลจาก form เดียวไปลง 2 ตารางในดาต้าเบสได้

Post by 4404 » 30/11/2009 4:15 pm

ผมก็หาวิธีทำแบบนี้อยู่เหมือนกัน มาช่วยกันหาในกระทู้เก่าๆ ดีกว่า แต่มันเยอะ หายากหน่อย จะค้นห้าก็ไม่รู้ใช้คีย์ไรดี


Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 138 guests