วิธีการแสดงภาษาไทยในเว็บไซต์ไม่ให้เป็นภาษาต่างดาว

PHP Knowledge เป็น บอร์ดรวามความรู้ php เน้นบทความ แนวทางการเขียนโปรแกรม บันทึกกันลืม เพื่อให้สมาชิกได้เขียนความรู้ที่ตัวเองมีให้สมาชิกท่านอื่นๆ ได้ เข้ามาอ่าน และ ไว้อ่านเองกันลืมด้วย

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
jamepiyawat
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
โพสต์: 880
ลงทะเบียนเมื่อ: 21/05/2019 10:45 am

วิธีการแสดงภาษาไทยในเว็บไซต์ไม่ให้เป็นภาษาต่างดาว

โพสต์โดย jamepiyawat » 27/05/2019 6:09 pm

สำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์ในช่วงเริมต้นอาจจะติดปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเริ่มเขียนสร้างเว็บไซต์ซึ่งหนึ่งในนั้นก็อาจจะเป็นการแสดงผลภาษาไทยแต่กลายเป็นภาษาต่างดาวซึ่งวิธีการแก้ปัญหาก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดวิธีการแก้มีดังต่อไปนี้

Selection_441.pngวิธีแก้ก็คือใส่ code คำสั้ง meta ให้เป็น UTF-8 ก็จะสามารถรอบรับภาษาไทยได้แล้ว

โค้ด: เลือกทั้งหมด

<html>
<head>
    <title></title>
        <meta charset="UTF-8">
</head>
<body>


ประวัติของ คนแบกงูคือเรื่องเล่าในเทพปกรณัมกรีกด้วย คนแบกงูตามตำนานกรีก มีชื่อว่า Asclepius (อัสคลีปิอุส) เป็นบุตรของอพอลโล เขาได้เรียนรู้วิชาการแพทย์จากเซนทอร์ (คนครึ่งม้า) นาม Chiron ความสามารถพิเศษของ Asclepius (อัสคลีปิอุส) คือสามารถชุบชีวิตคนตาให้ฟื้นคืนชีพได้ ซึ่งพลังในการรักษาของอัสคลีปิอุส สร้างความเดือดร้อนให้เทพแห่งยมโลกอย่างฮาเดส (โรมันเรียกพลูโต) เพราะหน้าที่เขาคือต้อนรับดวงวิญญาณคนตาย แต่พอไม่มีใครตายทำให้คนเกิดกันล้นโลกทำให้เทพแห่งยมโลกอย่างฮาเดสจำเป็นต้องไปร้องถึงเทพสูงสุดนั้นก็คือเทพซุส เทพซุสจึงปล่อยไฟฟ้าช็อตอัสคลีปิอุส จนตายคาที่ แต่คุณความดีของอัสคลีปิอุสที่ทำไว้กับมนุษย์นั้น ซุสจึงตอบแทนเขาด้วยการนำร่างของเขาไปประดับบนฟ้าในกลุ่มดาวคนแบกงู นั้นเอง

</body>
</html>Selection_448.png
Selection_448.png (9.56 KiB) เปิดดู 180 ครั้ง


เพียงเท่านี้เราให้สามารถทำให้เว็บไซต์ของเราแสดงผลเป็นภาษาไทยได้แล้ว

Selection_442.pngไม่อยากอย่างที่คิดใช้ไหมละบ้างครั้งการเขียนเว็บไซต์หรือเขียนโปรแกรมก็อาจะจะติดปัญหาที่รู้สึกว่ามันยากแต่ถ้าเราลองสอบถามหรือค้นหาคำตอบจากผู้อืนเราอาจจะพบว่าปัญหาที่เราเจอนั้นมันสามารถแก้ได้ง่ายนิดเดียวหวังว่าผู้ที่เข้ามาอ่านบทความนี้จะได้รู้ใหม่ ๆ ไป
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Google Search Adsense Map eart firefox
คำสั่ง Loop ภาษา php
ความรู้ทั่วไป
ถาม - ตอบ คอมพิวเตอร์
Error ภาษาไทยใน Python

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 18 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน