ดอกเบี้ยเงินกู้

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Patipat
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 996
Joined: 10/06/2019 10:12 am

ดอกเบี้ยเงินกู้

Post by Patipat »

ดอกเบี้ยเงินกู้ คือ ค่าตอบแทน หรือผลตอบแทนที่ผู้ให้กู้ เรียกเก็บจากผู้กู้ ตามอัตราที่ตกลงกัน :) :P

อัตราการคิดดอกเบี้ยเงินกู้
ดอกเบี้ยเงินกู้ มีอัตราการคิดอยู่ที่ร้อยละ ต่อปี ต่อเดือน หรือต่อวัน ขึ้นอยู่กับข้อตกลงร่วมในครั้งแรกระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ ซึ่งส่วนใหญ่การเก็บดอกเบี้ยเงินกู้เป็นจำนวนร้อยละต่อปีนั้น เป็นหลักการคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของทางธนาคาร ที่เก็บเพื่อเป็นผลตอบแทนจากการอนุมัติให้กู้ยืม
อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ มีหลายรูปแบบ หลายอัตรา โดยขึ้นอยู่กับประเภทของสินเชื่อนั้น ๆ เกณฑ์การคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ก็แตกต่างกันไปตามกฏเกณฑ์ของสถาบันการเงินนั้น ๆ ศึกษาเพิ่มเติมเรื่อง ดอกเบี้ยได้ที่ ดอกเบี้ย
download.jpeg
download.jpeg (7.16 KiB) Viewed 242 times
ประเภทของดอกเบี้ยเงินกู้ที่พบบ่อย
1. อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบคงที่ หรือ Fixed Rate :lol:

หมายถึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่กำหนดไว้ตายตัว ไม่มีการปรับอัตราขึ้นลงตามต้นทุนของทางธนาคาร มีความคงที่ตลอดอายุการทำสัญญา หรือตามช่วงเวลาที่ตกลงกัน เช่น ทางธนาคารกำหนดดอกเบี้ยไว้ที่ ร้อยละ 7 ต่อปี โดยมีกำหนดระยะเวลาในการผ่อนชำระคืน 10 ปี เป็นต้น

2. อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบลอยตัว หรือ Floating Rate :lol:

หมายถึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่มีความผันผวน ปรับเปลี่ยนขึ้นลงไปตามต้นทุนและผลกำไรของทางธนาคาร ซึ่งทางธนาคารจะออกมาประกาศให้ทราบเป็นระยะๆ เช่นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้อ้างอิงของธนาคารทั่วไป โดยใช้ตัวย่อภาษาอังกฤษเป็นสัญลักษณ์สากล เช่น MLR, MOR, MRR เป็นต้น
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://moneyhub.in.th/article/%E0%B8%8 ... %E0%B9%89/ :-D :-D
Kor ma di kub. :)

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 9 guests