สอบถามเรื่อง ภาษาไทยใน MSSQL 2005 คับผม

เกี่ยวกับ ปัญหาการใช้งาน การติดตั้ง ฐานข้อมูล MySql Oracle MSSQL ect...
การเขียน คำสั่ง SQL เพื่อดึกข้อมูล บอร์ดนี้ควรระบุโครงสร้างตารางของท่านในคำถามด้วยนะ

Moderator: mindphp

zcoolmax
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 29
Joined: 08/04/2009 7:04 am

สอบถามเรื่อง ภาษาไทยใน MSSQL 2005 คับผม

Post by zcoolmax »

คือมันอ่านภาษาไทยไม่ได้คับหากข้อมูลที่เขียนลงไปเป็นภาษาไทยมันจะเป็นแบบนี้ทั้งหมดเลยคับ

??????????

แบบนี้อะคับ
Image
Image

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 24213
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: สอบถามเรื่อง ภาษาไทยใน MSSQL 2005 คับผม

Post by mindphp »

มีหลายวิธีนะครับ สั่ง ALTER table ก็ได้ หรือใช้ SQL server management studio ช่วยปรับก็น่าจะได้
แต่ผมแปลกใจ ตารางสร้างมาตอนไหนครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

zcoolmax
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 29
Joined: 08/04/2009 7:04 am

Re: สอบถามเรื่อง ภาษาไทยใน MSSQL 2005 คับผม

Post by zcoolmax »

ผมใช้ .bak ทำการ restore เอาหนะ

เสดแล้วก้อ

ALTER DATABASE [CHARACTER_01_DBF] COLLATE Thai_CI_AS
GO

แต่ว่า Thai_CI_AS มันจะเปลี่ยนแค่ตัว DB แต่ใน table มันไม่เปลี่ยนตามมันก้อยังเป็น

Latin1_General_BIN เหมือนเดิม

ไม่ทราบว่ามันคำสั่งไหนที่เอาไป Query แล้วมันเปลี่ยนทั้งหมดไหม

Thx...

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 24213
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: สอบถามเรื่อง ภาษาไทยใน MSSQL 2005 คับผม

Post by mindphp »

ลอง Export คำสั่ง sql ที่ใช้ สร้างตารางแล้วสร้างใหม่ครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

zcoolmax
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 29
Joined: 08/04/2009 7:04 am

Re: สอบถามเรื่อง ภาษาไทยใน MSSQL 2005 คับผม

Post by zcoolmax »

ก้อทำได้อยู่นะคับแต่ว่า ตารางเสียหมดเลย

ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 24213
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: สอบถามเรื่อง ภาษาไทยใน MSSQL 2005 คับผม

Post by mindphp »

ผมหมายถึง export คำสั่ง sql ที่ใช้ ในการสร้างตารางออกมาครับ
แล้ว เช็คดูว่า COLLATE ที่ออกมานั้นเป็น อะไร
ถ้าไม่ถูก ก็ แทนทีด้วยค่าใหม่ที่ต้องการทุกตัว แล้ว import เข้าไปใหม่

แต่ถ้าตารางมีข้อมูลอยู่แล้วใช้คำสั่ง ALTER TABLE เอาจะดีกว่า (ALTER TABLE ) นะครับ
ไม่ใช่ TABLE DATABASE ...
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

zcoolmax
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 29
Joined: 08/04/2009 7:04 am

Re: สอบถามเรื่อง ภาษาไทยใน MSSQL 2005 คับผม

Post by zcoolmax »

use [Character_01_DBF]
ALTER TABLE [dbo].[CHARACTER_TBL] COLLATE Thai_CI_AS
GO

มัน error แบบนี้อะคับ

Msg 156, Level 15, State 1, Line 2
Incorrect syntax near the keyword 'COLLATE'.

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 24213
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: สอบถามเรื่อง ภาษาไทยใน MSSQL 2005 คับผม

Post by mindphp »

ขอดูตัวอย่าง คำสั่งสร้างตาราง ที่ export ออกมาหน่อยครับ

ส่วนคำสั่ง ALTER TABLE ต้องระบุ field ที่ต้องการเปลี่ยน ด้วยครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “SQL - Database”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests