ตัวแปรจาก textarea จำการขึ้นบรรทัดใหม่ได้หรือเปล่าครับ


สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
repee789
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 50
Joined: 01/01/1970 7:00 am

ตัวแปรจาก textarea จำการขึ้นบรรทัดใหม่ได้หรือเปล่าครับ

Post by repee789 » 23/06/2007 3:52 am

ถ้าเราให้ผู้ชมกรอกข้อมูลใน textarea แล้วเก็บข้อมูลใน mysql แล้ว ดึงออกมาใส่ textarea แล้ว ไม่มีการขึ้นบรรทัดใหม่เหมือนกับตอนที่กรอกข้อความตอนแรกเลยครับ

เช่น ผมกรอกข้อความว่า

สวัสดีครับ
ผมอยากเรียน php


จากนั้น เก็บข้อความใน mysql หลังจากนั้น ให้นำออกมาแสดงใน textarea จะได้

สวัสดีครับ ผมอยากเรียน php

เราจะมีวิธีแก้ไขได้หรือเปล่าครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22615
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 23/06/2007 6:49 am

ได้ครับ ใช้ function นี้ ช่วย
https://www.mindphp.com/modules.php?name ... nt&tid=309
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
Cyberskyclub
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 1
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by Cyberskyclub » 24/06/2007 2:12 am

มันเก็บ เป็นคำว่า \n ครับ
ใน view source ขึ้นบรรทัดใหม่ครับ แต่เวลาแสดงไม่ขึ้นเพราะมันไม่มีแทก <br>
ต้องใช้ฟังก์ชั่น
$data=nl2br($data);

Kobsoft
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 43
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by Kobsoft » 25/06/2007 3:15 am

รูปแบบการเว้นบรรทัดใน <textarea> จะแทนด้วย \n นะคับ ส่วนรูปแบบการแสดงผลของ html นั้นแทนด้วย <br> ถ้าต้องการ เขียนเว็บบรรทัด สมมุติว่า เขียน input form เป็น textarea แล้วมีการเว้นบรรทัด ก่อนที่เราจะบันทึกข้อความนั้นลงฐานข้อมูล ลองใช้ฟังก์ชั่นเช่น

$TEXT= str_replace("\n", "<br>\n", "$TEXT");

ฟังก์ชั่นนี้จะแปลง ค่าของ $TEXT จาก \n แล้วเปลี่ยนเป็น <br> จากนั้นให้บันทึกลงฐานข้อมูลตามปกติ

และในส่วนเวลาดึงฐานข้อมูลมาแสดงนั้น มันก็จะเว้นบรรทัดตามที่เราเว้นใน text area คับ

** สำหรับในส่วน edit ที่ต้องการแก้ไขข้อความนั้น ก็แปลงกลับมาอีกที เพื่อให้แสดงผลใน text area แล้วเว้นบรรทัดให้เหมือนที่เราเคยพิมพ์เอาไว้ตามปกติ

User avatar
repee789
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 50
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by repee789 » 25/06/2007 4:10 am

ผมลองเอาไปใช้แล้วครับ เยี่ยมเลยครับ ใช้งานได้เป็นอย่างดีเลย
ขอขอบคุณทกุคนเลยนะครับ



Post Reply

Return to “Programming - PHP”

Users browsing this forum: No registered users and 16 guests