ถาม คุณ icphp เรื่อง list menu 2 ชั้น ครับ

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

กิ๊กส์

ถาม คุณ icphp เรื่อง list menu 2 ชั้น ครับ

Postby กิ๊กส์ » 29/06/2006 6:29 pm

อยากถามว่า ซอชโค๊ดที่เอามาเป็น เอสคิวแอล ล้วน ๆ ใช่ไหมครับ ไม่มีพีเอชพี เกี่ยวข้องใช่ไหมครับ เพราะผมไม่เห็นส่วนติดต่อฐานข้อมูลเลย ไม่มีชื่อโฮส ไม่มี ยูสเซอร์ ไม่มีพาสเวิด ดังนั้นจึงขอให้คุณ icphp อธิบายเพิ่มเติมด้วยครับ มองภาพไม่ออก น่าจะมีตัวอย่างชื่อฐานข้อมูล ชื่อเทเบิล หรือ ทำเป็นกรณีให้ศึกษาเลยก็ดีนะครับ โดยใช้ php และ mysql ผมพยายามดัดแปลงแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงครับ ช่วยดัดแปลงให้ใช้กับ php และ mysql ด้วยครับ

User avatar
icphp
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 33
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Re: ถาม คุณ icphp เรื่อง list menu 2 ชั้น ครับ

Postby icphp » 30/06/2006 12:06 am

กิ๊กส์ wrote:อยากถามว่า ซอชโค๊ดที่เอามาเป็น เอสคิวแอล ล้วน ๆ ใช่ไหมครับ ไม่มีพีเอชพี เกี่ยวข้องใช่ไหมครับ เพราะผมไม่เห็นส่วนติดต่อฐานข้อมูลเลย ไม่มีชื่อโฮส ไม่มี ยูสเซอร์ ไม่มีพาสเวิด ดังนั้นจึงขอให้คุณ icphp อธิบายเพิ่มเติมด้วยครับ มองภาพไม่ออก น่าจะมีตัวอย่างชื่อฐานข้อมูล ชื่อเทเบิล หรือ ทำเป็นกรณีให้ศึกษาเลยก็ดีนะครับ โดยใช้ php และ mysql ผมพยายามดัดแปลงแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงครับ ช่วยดัดแปลงให้ใช้กับ php และ mysql ด้วยครับ

อยากถามว่า ซอชโค๊ดที่เอามาเป็น เอสคิวแอล ล้วน ๆ ใช่ไหมครับ ตอบว่าไม่ใช่ครับ ผมเขียนบอกไว้ ว่าส่วนการ connect database ให้เขียนเพิ่มเข้ามา เอง เพราะ ที่ผมทำไว้ มันใช้กับ mssql รู้ว่าส่วนใหญ่ จะใช้แบบ mysql กัน ก็เลยไม่ได้เอาใส่ไว้ให้
ส่วนที่บอกว่า php ไม่มี ก็ ไม่ช่ายครับ ถ้าไม่มี php จะดึกข้อมูลออกจากฐานข้อมูลได้ไงครับ

ส่วนการดัด แปลง คือ
1.สร้างตารางตามที่อธิบายไว้ ที่บทความ
2.เขียน php ติดต่อ กับ Mysql
3.เปลี่ยน function ที่ใช้กับ mssql มาเป็น mysql
ดู คู่มือ การใช้ function ของ php ที่
https://www.mindphp.com/modules.php?name ... tent&eid=1
4.ลองเอาที่เขียน แล้ว มาโพส ครับเดี๋ยวช่วยดูให้

4404

Postby 4404 » 30/06/2006 3:12 pm

คืออย่างนี้ครับ ผมใช้ฐานข้อมูลชื่อ province มีสองตาราง

ตารางที่1. ชื่อ amphur
มีสองฟิลด์ ฟิลด์แรกคือ amp_id เป็นชนิด int ขนาด 7 (ซึ่งเป็น ไพรมารีคีย์)
ฟิลด์ที่สองคือ amp_name เป็นชนิด varchar ขนาด 50



ตารางที่2. ชือ tambon
มีสองฟิลด์ ฟิลด์แรกคือ amp_id เป็นชนิด int ขนาด 7 (ฟอร์เรนคีย์ของตาราง amphur)
ฟิลด์ที่สองคือ tam_name เป็นชนิด varchar ขนาด 50


หรือ โครงสร้าง ดังนี้ครับ

# ฐานข้อมูล : `province`
#

# --------------------------------------------------------

#
# โครงสร้างตาราง `amphur`
#

CREATE TABLE `amphur` (
`amp_id` int(7) NOT NULL,
`amp_nme` varchar(50) NOT NULL,
PRIMARY KEY (`amp_id`)
) ENGINE=MyISAM DEFAULT CHARSET=latin1;

#
# dump ตาราง `amphur`
#


# --------------------------------------------------------

#
# โครงสร้างตาราง `tambon`
#

CREATE TABLE `tambon` (
`amp_id` int(7) NOT NULL,
`tam_name` varchar(50) NOT NULL
) ENGINE=MyISAM DEFAULT CHARSET=latin1;

#
# dump ตาราง `tambon`
#

4404

Postby 4404 » 01/07/2006 3:05 am

ยังขาด ตำบลไอดี นี่ครับ
ตาม หลักการนะ

4404

Postby 4404 » 01/07/2006 11:21 am

ใช่ครับยังการ tambon_id แต่ผมว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องใส่ ขอให้รันได้ก่อน(หรือว่าจำเป็น)

4404

Postby 4404 » 01/07/2006 11:39 am

ถ้าไม่ใช้ ตำบลไอดี เวลาเราเอาข้อมูลไปเก็บ ก็ต้องเก็บเป็น ชื่อ ง่ะซิ

4404

Postby 4404 » 01/07/2006 7:56 pm

แร้ว สรุป จะทำได้ไหมเนีย งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง

4404

Postby 4404 » 01/07/2006 7:58 pm

งง ตรงไหน ล่ะ อย่า บอก ว่า เพียง แต่ งง ดิ จะช่วยอย่างไร ล่ะถ้าไม่บอกว่าทำไรไป เข้าใจอะไร ยังไง


Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 57 guests