jpgraph 2.1.4 ใช้ภาษาไทยไม่ได้ ต้องเซตยังไงครับ


สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
maami
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 3
Joined: 01/01/1970 7:00 am

jpgraph 2.1.4 ใช้ภาษาไทยไม่ได้ ต้องเซตยังไงครับ

Post by maami » 21/02/2007 3:56 pm

ผมลองทำตามในหลายๆกระทู้แล้วรวมถึงที่เวปนี้ด้วย
คือผมเซต jpg-config.inc แบบนี้
// Thai TTF font from windows
DEFINE('CORDIA_TTF_FONT', 'cordia.ttf');
DEFINE('CORDIAB_TTF_FONT', 'cordiab.ttf');
DEFINE('CORDIAI_TTF_FONT', 'cordiai.ttf');
DEFINE('CORDIAZ_TTF_FONT', 'cordiaz.ttf');

DEFINE('ANGSA_TTF_FONT', 'angsa.ttf');
DEFINE('ANGSAB_TTF_FONT', 'angsab.ttf');
DEFINE('ANGSAI_TTF_FONT', 'angsai.ttf');
DEFINE('ANGSAZ_TTF_FONT', 'angsaz.ttf');

เซต jpgraph.php

DEFINE("FF_ANGSA",17);
DEFINE("FF_CORDIA",18);

ในส่วนของ ttf() ผมก็เพิ่ม code นี้ไปแล้วครับ
FF_CORDIA => array(FS_NORMAL=>CORDIA_TTF_FONT, FS_BOLD=>CORDIAB_TTF_FONT, FS_ITALIC=>CORDIAI_TTF_FONT, FS_BOLDITALIC=>CORDIAZ_TTF_FONT ),
FF_ANGSA => array(FS_NORMAL=>ANGSA_TTF_FONT, FS_BOLD=>ANGSAB_TTF_FONT, FS_ITALIC=>ANGSAI_TTF_FONT, FS_BOLDITALIC=>ANGSAZ_TTF_FONT ),

มันก็แสดงกราฟได้ปกติแต่ตรงที่เป็นภาษาไทยมันจะกลายเป็นภาษาต่างดาวแทน
ผมเลยลองเซตใน php.ini
โดยเอา ; หน้า extension=php_iconv.dll ออก
พอรองรันกราฟดู มันขึ้นว่า
PHP Startup: Unable to load dynamic library 'C:\AppServ\php\ext\php_iconv.dll' - The specified module could not be found.
ทั้งๆที่ผมเอา php_iconv.dll ไปใส่ไว้ใน C:\AppServ\php\ext แล้วครับ
มันก็ยังขึ้นแบบนี้อยู่เลย

ใครรู้วิธีการแก้ไข หรือวิธีที่ให้ใช้ jpgraph เป็นภาษาไทยได้ ก็กรุณาช่วยแนะนำทีนะครับ
เพราะผมลองทำตามหลายๆกระทู้แล้วก็ยังไม่ได้ซักที
ใครรู้จริงช่วยทีครับผมว่ามีอีกหลายคนก็เกิดปัญหาเช่นเดียวกันนี้
จะได้เป็นประโยชน์แก่อีกหลายๆคนรวมถึงตัวผมด้วย
ขอบคุณมากๆเลยครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22635
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 21/02/2007 9:03 pm

มันขึ้น แบบไหนหรือครับ ลอง copy หน้าจอให้ดูได้เปล่าครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22635
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: jpgraph 2.1.4 ใช้ภาษาไทยไม่ได้ ต้องเซตยังไงครับ

Post by mindphp » 21/02/2007 9:06 pm

[quote="maami"]ผมลองทำตามในหลายๆกระทู้แล้วรวมถึงที่เวปนี้ด้วย
คือผมเซต jpg-config.inc แบบนี้
// Thai TTF font from windows
DEFINE('CORDIA_TTF_FONT', 'cordia.ttf');
DEFINE('CORDIAB_TTF_FONT', 'cordiab.ttf');
DEFINE('CORDIAI_TTF_FONT', 'cordiai.ttf');
DEFINE('CORDIAZ_TTF_FONT', 'cordiaz.ttf');

DEFINE('ANGSA_TTF_FONT', 'angsa.ttf');
DEFINE('ANGSAB_TTF_FONT', 'angsab.ttf');
DEFINE('ANGSAI_TTF_FONT', 'angsai.ttf');
DEFINE('ANGSAZ_TTF_FONT', 'angsaz.ttf');

เซต jpgraph.php

DEFINE("FF_ANGSA",17);
DEFINE("FF_CORDIA",18);

ในส่วนของ ttf() ผมก็เพิ่ม code นี้ไปแล้วครับ
FF_CORDIA => array(FS_NORMAL=>CORDIA_TTF_FONT, FS_BOLD=>CORDIAB_TTF_FONT, FS_ITALIC=>CORDIAI_TTF_FONT, FS_BOLDITALIC=>CORDIAZ_TTF_FONT ),
FF_ANGSA => array(FS_NORMAL=>ANGSA_TTF_FONT, FS_BOLD=>ANGSAB_TTF_FONT, FS_ITALIC=>ANGSAI_TTF_FONT, FS_BOLDITALIC=>ANGSAZ_TTF_FONT ),

มันก็แสดงกราฟได้ปกติแต่ตรงที่เป็นภาษาไทยมันจะกลายเป็นภาษาต่างดาวแทน
ผมเลยลองเซตใน php.ini
โดยเอา ; หน้า extension=php_iconv.dll ออก
พอรองรันกราฟดู มันขึ้นว่า
PHP Startup: Unable to load dynamic library 'C:\AppServ\php\ext\php_iconv.dll' - The specified module could not be found.
ทั้งๆที่ผมเอา php_iconv.dll ไปใส่ไว้ใน C:\AppServ\php\ext แล้วครับ
มันก็ยังขึ้นแบบนี้อยู่เลย

ใครรู้วิธีการแก้ไข หรือวิธีที่ให้ใช้ jpgraph เป็นภาษาไทยได้ ก็กรุณาช่วยแนะนำทีนะครับ
เพราะผมลองทำตามหลายๆกระทู้แล้วก็ยังไม่ได้ซักที
ใครรู้จริงช่วยทีครับผมว่ามีอีกหลายคนก็เกิดปัญหาเช่นเดียวกันนี้
จะได้เป็นประโยชน์แก่อีกหลายๆคนรวมถึงตัวผมด้วย
ขอบคุณมากๆเลยครับ[/quote]
ภาษา ต่าง ด้าว เป็น แบบไหนครับ ส่วน ทางแก้ที่ ทำไป เครื่องเรา ต้องมี php_iconv.dll ด้วยนะครับ ถึงจะทำงาน ได้ แต่ แนะนำว่าไม่ ทางแก้ครับ ต้องลองดู ว่า ภาษา ที่ออกมาเป็นแบบไหน น่ะครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
sprinter
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 1
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by sprinter » 26/02/2007 2:55 pm

ประสบปัญหาเดียวกันเลยครับมันของผมขึ้นแบบนี้ครับ
Image
ช่วยด้วย T T

ขอโทษครับใส่รูปยังไงเหรอ?

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22635
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 26/02/2007 3:09 pm

ไปโพส ที่นี่ได้เลยครับ เดี่ญว ตามไปดู
http://www.meelink.com/webboard/index.php
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

Post Reply

Return to “Programming - PHP”

Users browsing this forum: No registered users and 30 guests