รู้จัก AR โหมดเพิ่มอรรถรสในการเล่น Pokémon GO ใช้งานอย่างไร

Microsoft Office Knowledge Word, Excel, powerpoint, line , โปรแกรมเสริมต่างๆ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
pnut
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 488
Joined: 08/08/2016 10:48 am

รู้จัก AR โหมดเพิ่มอรรถรสในการเล่น Pokémon GO ใช้งานอย่างไร

Post by pnut »

AR คืออะไร
AR หรือชื่อเต็มคือ Augmented Reality เป็นโหมดหนึ่งในการเล่น Pokémon GO โดยจะนำโลกเสมือนเข้ากับโลกจริง เมื่อเรากำลังส่องกล้องไปในโลกแห่งความจริง แล้วเห็นสิ่งที่อยู่ในโลกเสมือนเด้งออกมาให้เราเห็นบนจอ (ไม่ใช่แค่ภาพที่แปะไว้ แต่จะขยับไปตามการเลื่อนของกล้องด้วย) ยกตัวอย่างเช่น การส่องกล้องไปยังรหัสอะไรบางอย่าง แล้วจะมีภาพสามมิติเด้งขึ้นมา
o.jpg
o.jpg (177.07 KiB) Viewed 224 times
ข้อจำกัดของ AR
เมื่อ AR มีข้อดีก็ต้องมีข้อจำกัดเป็นบางประการ
ข้อแรก เนื่องจากระบบ AR ของ Pokémon GO ล้ำมาก จึงต้องใช้ทรัพยากรในการประมวลผลเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นภาพจากกล้อง ข้อมูลจากเซนเซอร์ต่าง ๆ ฉะนั้นโหมดนี้จะมีข้อเสียคือกินแบตมาก ๆ ฉะนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเล่นเกมแล้วแบตลดฮวบ ๆ
ข้อสอง ระบบ AR ของ Pokémon GO ต้องการข้อมูลจาก Gyroscope ในการประมวลผลด้วย ฉะนั้นถ้าเครื่องไหนไม่มี Gyroscope ก็จะไม่สามารถใช้งานโหมด AR ได้ – Reddit แต่สำหรับ iPhone แล้ว ได้มีการติดตั้ง Gyroscope มาตั้งแต่สมัย iPhone 4 และก็ได้สร้างความฮือฮาในสมัยนั้นอย่างมาก โดยที่ Steve Jobs ก็ได้ Demo ฟีเจอร์นี้บนเวทีด้วยตัวเอง ด้วยการเล่นเกมดึงบล็อกและทรงตัวไว้เพื่อไม่ให้ล้ม นับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้มีการนำ Gyroscope มาใช้เพื่อสร้างอรรถรสในการเล่นเกมบนโทรศัพท์
ทิศทางของเทคโนโลยี AR ในอนาคต
แน่นอนว่า Augmented Reality ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้กับเกมอย่างเดียว แต่ได้มีการนำ AR ไปใช้กับการทำงานต่าง ๆ เช่น ทางการแพทย์ (ในการ label ต่าง ๆ ) , ทางวิศวกรรมและการออกแบบ เช่น การจำลองภาพ 3 มิติที่ไปซ้อนทับกับภาพจริง, การตกแต่งภายใน หรือแม้กระทั่งในการทหารเลยทีเดียว
life_on_ipad_ar-640x340.png
life_on_ipad_ar-640x340.png (267.44 KiB) Viewed 224 times
อย่างไรก็ตามนั่นหมายความว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็จะต้องพัฒนาขึ้นตามด้วย ไม่ว่าจะเป็นควาแม่นยำของ Gyroscope หรือความเร็วในการโฟกัสของกล้อง ที่จะทำให้การแสดงผลแบบ AR นั้น สมจริงและแม่นยำมากที่สุด
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Microsoft Office Knowledge & line & Etc”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 6 guests