สอบถาม PHPBB กะฐานข้อมูล ms access

พูดคุย phpBB3, SMF ปัญหา การติดตั้ง ปัญหา การลง Mod การแก้ไข หน้าตาบอร์ด การใช้งาน Joomla 1.5, 1.6, 1.7, 2.5 ,3.x และเร็วๆนี้ Joomla จะออกเวอร์ชั่น 4.0 การใช้งาน wordpress และ CMS อื่นๆ
การตั้งคำถาม ควรระบุรุ่นที่ใช้ ในการตั้งคำตามด้วย นะ เช่น SMF 1.1.4 หรือ SMF2.0 Joomla 1.0 joomla 3.8 และ รายละเอียดของ server OS , php เวอร์ชั่นไหน ฐานข้อมูลอะไร

Moderator: mindphp

Forum rules
คำถามหมวดนี้ ควรระบุ รายละเอียดของ Server OS, เวอร์ชั่น ของ PHP, CMS ที่ท่านใช้
รวมถึง Hosting หรือ Control Panel Hosting
User avatar
beery
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 7
Joined: 01/01/1970 7:00 am

สอบถาม PHPBB กะฐานข้อมูล ms access

Post by beery » 10/06/2008 6:47 am

เครื่องลง appserv ไว้ อยากรู้ว่า phpbb install โดยเลือตั้งฐานข้อมูลเป็น ms access ได้ไหม พอดีผมมีไฟล์ฐานข้อมูล ms_access_primer.mdb อยู่ แต่ไม่รู้วิธีที่จะ install phpbb โดยใช้ฐานข้อมูล .mdb นะครับ ผมจำเป็นต้องใช้ข้อมูลในนั้น แต่ไม่รู้วิธีที่จะเอากลับออกมาใช้บน phpbb นี่สิ
ผมลอง install phpbb โดยเลือกเป็น ms access [ODBC]
แล้ว ODBC จะเอามาจากไหนครับ ไม่มี ODBC ก็คือใช้ไม่ได้หรือ??

Database Server Hostname / DSN: ไม่รู้ใส่อะไร
Your Database Name: แล้วตรงนี้จะเอามาจากไหน
Database Username:
Database Password:
Prefix for tables in database: phpbb_

ผมลองใส่เป็น

Database Server Hostname / DSN: phpbb
Your Database Name: phpbb
Database Username:
Database Password:
Prefix for tables in database: phpbb_

พอกด install มันก็ error
Warning: odbc_connect(): SQL error: [Microsoft][ODBC Driver Manager] Data source name not found and no default driver specified, SQL state IM002 in SQLConnect in c:\appserv\www\ucvforum\db\msaccess.php on line 55
phpBB : Critical Error

Could not connect to the database

DEBUG MODE

SQL Error : Error

ใครทราบช่วยแนะนำหน่อยครับ ว่าต้องลงอะไรบ้าง
เครื่องใช้ windows xp ลง appserv ไว้ กะ iis แต่ ODBC

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 23444
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 10/06/2008 7:44 am

คำถามควรระบุ เวอร์ชั่น ของ โปรแกรมที่ท่านใช้ด้วย
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
beery
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 7
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by beery » 10/06/2008 10:57 pm

ขออภัย :lol:

Appserv ที่ใช้เป็น version 2.4.4a
apache 1.3.33
mysql 4.0.24
php 4.3.11

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 23444
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 10/06/2008 11:55 pm

ใช้ phpBB เวอร์ชั่นไหนครับ :?: :?: :?: :?: :?:
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
beery
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 7
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by beery » 12/06/2008 3:28 am

ตอนนี้ใช้ Version 2.0.23 ครับ
ตอนนี้ผมลองบนเครื่อง localhost ดูมัน connect database ได้แต่ต้องไป create odbc ใน admin tools แต่ผมอยากรู้ว่าหากไม่มี odbc มันจะสามารถเชื่อมหา database ได้ไหม

และอีกเรื่องคือผมลองลง convert phpbb2 ไปเป็น phpbb3 บน mysql appserv แต่พอเข้าไปดูข้อมูลใน database หลายๆ table มันขึ้นเป็น [BLOB - 1byte] ไม่รู้เป็นเพราะอะไร มันเลยแก้ไข database ไม่ได้

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 23444
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 12/06/2008 5:52 am

ติดต่อ กับ ms access จำเป็นต้องติดต่อผ่าน ODBC (phpbb จำเป็นต้องใช้ ODBC) ครับ
ส่วน เรื่อง BLOB ไม่ต้องตกใจครับ มันเป็น data type ชนิดหนึ่ง ของ mysql ที่ phpBB3 ใช้ น่ะครับ

ปล. ถ้าใช้ phpBB3 อดใจรออีกนิดครับ ตอนนี้ ภาษาไทย ฉบับสมบุรณ์ ของทางเว็บเรากำลังจะออกครับ (กำลังอยู่ในขั้นตอนกระทดสอบ BUG) ถ้าจะช่วยก็ ติดต่อมาได้นะครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
beery
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 7
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by beery » 12/06/2008 11:43 pm

mindphp wrote:ติดต่อ กับ ms access จำเป็นต้องติดต่อผ่าน ODBC (phpbb จำเป็นต้องใช้ ODBC) ครับ
ส่วน เรื่อง BLOB ไม่ต้องตกใจครับ มันเป็น data type ชนิดหนึ่ง ของ mysql ที่ phpBB3 ใช้ น่ะครับ

ปล. ถ้าใช้ phpBB3 อดใจรออีกนิดครับ ตอนนี้ ภาษาไทย ฉบับสมบุรณ์ ของทางเว็บเรากำลังจะออกครับ (กำลังอยู่ในขั้นตอนกระทดสอบ BUG) ถ้าจะช่วยก็ ติดต่อมาได้นะครับ
ตกลง phpbb ms access ต้องมี odbc
BLOB เป็นของ phpbb3 อยู่แล้วเหรอครับ ผมนึกว่า database มันมีปัญหาอะไรเสียอีก เพราะเข้าไปดูใน ข้อมูลใน table ของ phpbb3 หลายๆอัน ขึ้น BLOB เต็มไปหมด ส่วน phpbb3 ที่ทำ เป็นคนละอย่างกับของ web phpbb3 หรือครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 23444
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 13/06/2008 6:00 pm

phpbb3 ที่ทำ เป็นคนละอย่างกับของ web phpbb3 หรือครับ หมายถึงอะไรครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “ปัญหาการใช้ phpBB3, SMF, Joomla, Wordpress, CMS, CRM”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests