ถามเรื่อง การตรวจสอบเงื่อนไข และ กระโดดไป บรรทัดอื่น

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
roj2007
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 11
Joined: 01/01/1970 7:00 am

ถามเรื่อง การตรวจสอบเงื่อนไข และ กระโดดไป บรรทัดอื่น

Postby roj2007 » 01/07/2007 12:52 am

ถามเรื่อง การตรวจสอบเงื่อนไข และ กระโดดไป บรรทัดอื่น

ก่อนอื่น ขอออกตัว นิดครับ ว่า ผม เพิ่งเริ่มหัดเขียน อย่าว่าผมน่ะครับ ที่ ถามคำง่ายๆ

สมุติ โปรแกรม....

$price1 = 500 ;
$old1 = (int) $old1 ;
$qty1 = $old1 ;
$description1 = "1. สบู่เหลว ตราหมีแพนด้า" ;
$total1 = $price1 * $qty1 ;
// ตรงนี้ จะให้ ตรวจสอบว่า $total1 = 0 ก็ ไม่ต้องแสดงผล echo ข้างล่าง ให้ข้ามไปบรรทัด ที่ 20 เลย
แต่ ถ้า ไม่เป็น 0 ก็ บรรทัดที่ 17 เลย ทำไง ครับ ???



17 echo "$description1 <hr> ราคาชุดล่ะ: $price1 บาท <br> ";
18 echo "จำนวน $qty1 ก้อน <br> รวมทั้งสิ้น $total1 บาท <br> " ;


สมมุติ บรรทัดที่ 20

// สินค้า ตัวที่ 2
20 $price2 = 900 ;
21 .........


ขอ ขอบพระคุณครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 21816
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Postby mindphp » 01/07/2007 5:43 am

if($total1 != '0') {
17
} else {
21
}

หรือ ใช่แบบ ตัวเลข ก็

if($total1 !=0 ) {
17
} else {
21
}
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
roj2007
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 11
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Postby roj2007 » 02/07/2007 2:19 pm

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณ ท่าน mindphp ที่มาตอบ

แต่ กระผมได้ลองแล้วครับ

สมมุติ

if($total1 != '0') {
17
} else {
21
}


มันมาติดที่

if($total1 != '0') {
17 <== บรรทัดนี้เลยครับ มัน บอก error ที่ บบรทัดนี้เลย
} else {
21
}


ผม คิดว่า มัน error เพราะ มันมีแต่ ตัวเลข อยู่ โดดๆ นะครับ ( ตามความเข้าใจผม )

ใน กรณี จะแก้ยังไง ต่อครับ ???

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 21816
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Postby mindphp » 02/07/2007 5:07 pm

ตัวเลข ที่ ใส่ ให้ หมายถึง ให้ ใส่ คำสั่ง หรือ การ แสดง ผล ที่ต้อง การลงไป ครับ ไม่ได้ ให้ ใส่ ตัวเลข ลงไป แบบ ตัว อย่าง ที่ผม เขียน ให้ ดู
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
roj2007
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 11
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Postby roj2007 » 03/07/2007 3:21 am

อ้าว งั้นเหรอครับ !!

แหง่วว !! ผมมันคนซื่อครับ ( ซื่อบื้อ !) บอก 17 ผม ก็ เลข 17 ไปดื้อๆ ล่ะครับ !! :oops:

ว่า ทำไม ไม่ได้ สักที

ก็ ต้องขอขอบคุณ ท่าน อีกครั้งนะครับ !!

ตาสว่างแล้ว ! อิอิ :-D


Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 63 guests