AI ในปัจจุบันทำอะไรได้บ้าง

Microsoft Office Knowledge Word, Excel, powerpoint, line , โปรแกรมเสริมต่างๆ

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

muneela
PHP Super Member
PHP Super Member
โพสต์: 265
ลงทะเบียนเมื่อ: 27/08/2018 10:47 am

AI ในปัจจุบันทำอะไรได้บ้าง

โพสต์โดย muneela » 05/09/2018 4:59 pm

AI ในปัจจุบันทำอะไรได้บ้าง
Artificial Intelligence (AI) นับเป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ ที่จะมาช่วยให้มนุษย์แก้ปัญหาต่างๆได้ดีขึ้น โดยสร้างหุ่นยนต์ให้สามารถทำงานได้เหมือคน หรือจะใส่เจ้าปัญญาประดิษฐ์ลงไปในคอมพิวเตอร์ ให้คอมพิวเตอร์ช่วยจำลองการทำงานต่างๆ เลียนแบบพฤติกรรมของคน โดยเน้นตามแนวความคิดแบบสมองมนุษย์ที่มีการวางแผนขั้นตอนการเรียนรู้ การตัดสินใจ การแก้ปัญหา รวมไปถึงการเลือกแนวทางการดำเนินการในลักษณะคล้ายมนุษย์ แต่บางอย่างก็เข้ามาทำให้มนุษย์มีบทบาทน้อยลงเพื่อลดต้นทุนนั่นเอง AI ในปัจจุบัน เข้ามามีบทบาทในการทำงาน ดังนี้

ai.png
ai.png (325.08 KiB) เปิดดู 2842 ครั้ง


1.ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย
บริษัทที่ปรึกษากฎหมาย Baker & Hostetler LLP ได้ว่าจ้าง ROSS Intelligence ผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์สำหรับงานกฎหมาย เป็นที่ปรึกษากฎหมายซึ่งเป็นปัญญาประดิษฐ์คนแรกของโลก โดยใช้ ROSS ในคดีล้มละลายต่างๆ

2.นักข่าว
Washington Post ได้มีการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์แบบ Hybrid ที่มีชื่อว่า Heliograf ซึ่งได้ทำการติดตามการเลือกตั้งในเขตต่างๆ ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และนำข่าวสารมานำเสนออย่างต่อเนื่องแบบ Real-time พร้อมเปิดให้นักข่าวที่เป็นคนจริงๆ ได้เข้ามาทำการตกแต่งเนื้อหาเพื่อให้มีความน่าอ่านมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีสำนักข่าวใหญ่ๆ อย่าง New York Times, CNN, NBC ได้ใช้ AI มานำเสนอข่าวแล้วทั้งสิ้น

3.ที่ปรึกษาด้าน Cyber security และหาช่องโหว่ในหน่วยงาน
IBM Watson ถูกนำมาเพื่อช่วยวิเคราะห์และระบุความเสี่ยงจากภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์บนระบบเครือข่าย และช่วยลดช่องว่างความแตกต่างของสกิลด้านความปลอดภัยของแต่ละฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หลักการทำงาน คือการจำลองกระบวนความคิดของมนุษย์ในรูปของโมเดลคอมพิวเตอร์ที่สามารถแปลงข้อมูลเป็นตัวเลขแล้วคำนวณออกมาได้ โดยเรียนรู้สิ่งต่างๆจากการทำ Data Mining, Pattern Recognition และ Natural Language Processing เพื่อเลียนแบบกระบวนการทำงานของสมองมนุษย์

4.พนักงาน Call Center
จะมีอยู่ในหลายๆกลุ่มธุรกิจ เช่น โรงพยาบาล ธุรกิจประกัน ธนาคาร และอีกหลากหลายธุรกิจที่จำเป็นต้องมี Customer Service ไว้ตอบคำถามลูกค้า ซึ่งปัจจุบัน AI สามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็น สื่อสารกับลูกค้า ให้คำแนะนำในหลายๆรูปแบบ มีการกรองเนื้อหาข้องมูล ถ้าเป็นเชิงลึกก็จะสงต่อให้ผู้เกี่ยวข้องต่อไป

5.นักแปลภาษา
ปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถแปลงจากภาษาหนึ่งมายังอีกภาษาหนึ่งได้ เช่น Google Translate ที่นำเอา Google Brain มาใช้ในระบบคือ การแปลงจากภาษาหนึ่ง มาเป็นภาษากลาง ที่เรียกว่า Google Neural Machine Translation และแปลงกลับไปเป็นภาษาที่ผู้ใช้งานต้องการ

6.พนักงานเสิร์ฟอาหาร
ปัจจุบันมีร้านอาหารที่ชื่อ Robot.He ของอาลีบาบามีเป้าหมายจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและลดตุ้นทุนค่าจ้างพนักงานลง จึงใช้หุ่นยนต์แทนพนักงานที่เป็นมนุษย์ โดยเป็นหุ่นยนต์ที่คอยเสิร์ฟอาหาร เปิดฝา พร้อมกล่าวคำพูดว่า รับประทานให้อร่อย ซึ่งจะเป็นรูปแบบคล้ายระบบสายพานในร้านอาหารญี่ปุ่น เมื่อลูกค้านั่งแล้วระบุเบอร์โต๊ะพร้อมออเดอร์เข้าระบบ อาหารจะถูกปรุงโดยเชฟมนุษย์ และจะมีหุ่นยนต์มารับอาหารและเคลื่อนที่ไปส่งที่ให้ถึงโต๊ะ

7.การวิเคราะห์ใบหน้าและหาคนร้าย
ปัจจุบันกรมตำรวจจีนได้ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการตรวจวิเคราะห์ใบหน้าคนร้าย โดยจัลกุมคนร้ายได้ในระหว่างที่เข้าไปดูคอนเสิร์ตของนักร้องดังฮ่องกง Jacky Cheng ที่มีคนดูอยู่มากถึง 50,000 คน

8.การตรวจวิเคราะห์โรค
ระบบปัญญาประดิษฐ์จากจีนได้เอาชนะทีมแพทย์ระดับท็อปของประเทศ 15 คนในการวินิจฉัยเนื้องอกในสมองและคาดการณ์การขยายตัวของภาวะเลือดออกในเนื้อเยื่อด้วยคะแนน 2 ต่อ 0 ระบบ AI BioMind ได้รับการพัฒนาโดย the Artificial Intelligence Research Centre for Neurological Disorders (ศูนย์วิจัยปัญญาประดิษฐ์เพื่อความผิดปกติทางระบบประสาท) ในโรงพยาบาล Beijing Tiantan และทีมวิจัยจาก the Capital Medical University โดยระบบสามารถวินิจฉัยได้ถูกต้องคิดเป็น 87 เปอร์เซ็นต์จาก 225 เคสในเวลาเพียง 15 นาที ในขณะที่ทีมแพทย์อาวุโสตรวจพบได้แม่นยำเพียง 66 เปอร์เซ็นต์

9.การตลาดเฉพาะบุคคล
การนำปัญญาประดิษฐ์เข้ามาทำการเรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าและนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้อย่างตรงจุด ยกตัวอย่างเช่น Under Armor แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาชื่อดังที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของไอบีเอ็มในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น Record เพื่อติดตามข้อมูลสุขภาพของลูกค้าและยังทำหน้าที่เป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวให้คำปรึกษาเรื่องการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารแก่ลูกค้าผ่านแอพ นั่นทำให้ลูกค้าประทับใจและเห็นว่า Under Armor ไม่ใช่แค่แบรนด์เสื้อผ้า

10.ยานพาหนะไร้คนขับ
ในหลายประเทศมีการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับเพื่อตอบโจทย์ในหลายๆ เรื่อง ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องของอุตสาหกรรมคือการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์มารับภาระคนขับรถส่งสินค้า เพื่อลดปัญหาการขาดแคลนแรงงานขจัดปัญหาความเหนื่อยล้าของคนขับ ซึ่งจะทำให้การขนส่งรวดเร็ว และมีประสิิทธิภาพมากขึ้น

อ้างอิง : Artificial Intelligence
อ้างอิงรูปภาพ : https://www.priceza.com

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 62 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน