ความรู้เบื้องต้น PostgreAdmin

PostgreSQL แชร์ความรู้เกี่ยวกับ PostgreSQL การใช้งาน ฟังก์ชั่นต่างๆ การเขียน SQL แบบ PGSQL

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ichimarusoichi
PHP Super Member
PHP Super Member
โพสต์: 352
ลงทะเบียนเมื่อ: 07/01/2019 12:19 pm

ความรู้เบื้องต้น PostgreAdmin

โพสต์โดย ichimarusoichi » 08/01/2019 3:49 pm

บทความนี้จะมาพูดถึงความหมาย PostgreAdminเกี่ยวข้องกับ PostgreSQL ยังไงกับการทำงานของ PostgreSQL รวมไปถึงหลักการทำงานของโปรแกรมและความสามารถในการทำงานที่รองรับกับระบบปฏิบัติการต่างๆ

PostgreSQL4ver3-6.PNG
หน้าจอโปรแกรม PostgreAdmin version4

PostgreAdmin หรือย่อสั้นๆว่า PgAdmin เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับจัดการข้อมูลและการพัฒนา OpenSource ใช้งานฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายและยังมีการพัฒนาระบบตลอดเวลา ส่วนในตัว PostgreAmin นั้นจะมีการติดตั้งตัว PostgreSQL เป็นฐานข้อมูลที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อกับฐานข้อมูลและฐานข้อมูลที่รองรับได้แก่ phpBB,Joomla,OpenERP/Odoo,Magento ส่วนระบบปฏิบัติการ ที่ลองรับได้แก่ Linux,Unix,Mac Os, Windows เป็นต้น
หลักการทำงาน PostgreSQL จะทำหน้าที่เชื่อมต่อฐานข้อมูล,สร้างฐานข้อมูล,สร้างตาราง,สร้างคอลัมน์,กำหนด PrimaryKey ให้กับตาราง,ป้อนข้อมูลในคอลัมน์,ลบข้อมูล และแก้ไขข้อมูลในคอลัมน์ เป็นต้น

PostgreAdmin กับ PostgreSQL มีความเกี่ยวข้องกันในรูปแบบของระบบการจัดการฐานข้อมูลเชิงวัตถุสัมพันธ์โดยสามารถใช้รูปแบบคำสั่งของภาษา SQL ได้เกือบทั้งหมดและมีการเชื่อมต่อ SERVER ส่วนการทำงานของ PostgreSQL นั้นจะทำหน้าที่เชื่อมต่อฐานข้อมูล สร้างฐานข้อมูล,สร้างตาราง,สร้างคอลัมน์,กำหนดPrimaryKey ให้กับตาราง,ป้อนข้อมูลในคอลัมน์,ลบข้อมูล และแก้ไขข้อมูลในคอลัมน์

ช่องทางการศึกษาเพิ่มเติมข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ : PostgreAdmin
-บทเรียน PostgreAdmin
-VDO สอนการใช้งาน PostgreSQL
-SQL-PostgreSQL
-ความหมายของคำ
-ถาม-ตอบ SQL-Database

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 3 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน