ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ ฟังก์ชั่น Nofitication บน phpbb

PHP Knowledge เป็น บอร์ดรวามความรู้ php เน้นบทความ แนวทางการเขียนโปรแกรม บันทึกกันลืม เพื่อให้สมาชิกได้เขียนความรู้ที่ตัวเองมีให้สมาชิกท่านอื่นๆ ได้ เข้ามาอ่าน และ ไว้อ่านเองกันลืมด้วย

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
Ittichai_chupol
PHP VIP Members
PHP VIP Members
โพสต์: 2330
ลงทะเบียนเมื่อ: 19/09/2018 10:33 am

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ ฟังก์ชั่น Nofitication บน phpbb

โพสต์โดย Ittichai_chupol » 09/01/2019 3:42 pm

09-02.png
09-02.png (37.67 KiB) เปิดดู 154 ครั้ง-- ฟังก์ชั่น Nofitication เป็น ฟังก์ชั่น ที่ใช้สำหรับการแจ้งเตือนสิ่งต่างๆที่มีการแจ้งเปลี่ยนแปลง หรือ เพิ่มเติม โดยการที่จะแจ้งเตือนนั้นเราจะต้องทำการตั้งค่าว่าเราจะให้มีการแจ้งเตือน ณ ส่วนนั้นๆหรือไม วึ่งโดยหลักๆแล้ว ฟังก์ชั่น Nofitication จะมีการแจ้งเ้ตือนที่เป็นชุดมาตรฐาน ซึ่งมาพร้อมกับการติดตั้ง phpbb ดังนี้

09-01.png
09-01.png (21.84 KiB) เปิดดู 154 ครั้ง


-- แต่ทั้งนี้เราก็ยังสามารถที่จะเพิ่มการแจ้งเตือนเข้าไปใหม่ได้ จากการที่เราสร้างส่วนขยาย(Extension) ขึ้นมา แล้วทำการพัฒนาส่วนที่จะแจ้งเตือน มาใช้เฉพาะของเราเองได้ด้วย โดยหลักการสร้างเราจะต้องมีการใช้ ฟังก์ชั่น Nofitication มาช่วยเฉพาะสำหรับการส่งค่าได้ทำงาน ณ ส่วนหลัก ของ ฟังก์ชั่น Nofitication

** ซึ่งการวิธีการสร้างก็ศึกษาได้ตามตัวอย่างนี้เลย ครับ ตัวอย่างสร้างส่วนขยาย สำหรับแจ้งเตือน

09-03.png
09-03.png (29.33 KiB) เปิดดู 154 ครั้ง


*- ฟังก์ชั่น Nofitication จะเป็นทำการเเจ้งเตือนได้ก็ต่อเมือมีการเก็บข้อมูลที่จำเป็นลงไปในฐานข้อมูล โดยฐานข้อมูล ก็ได้มีรการสร้างเป้นมาตรอยู่เเล้ว เช่นกัน
ซึ่งฐานข้อมูลที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูลของ ฟังก์ชั่น Nofitication ก็มีชื่อว่า phpbb_notifications จะเป็นตารางที่เก็บข้อมูลสำคัญของ ฟังก์ชั่น Nofitication
แล้วยังมีอีก 1 ตารางที่เกี่ยวข้องก็คือ phpbb_notification_types จะเป็นตารางที่เกี่ยวชนิดรูปแบบ ของ ฟังก์ชั่น Nofitication นั้นเองครับ

-* ฟังก์ชั่น Nofitication จะมีการทำงานเตือนเมื่อมีการทำงานที่สอดคล้องกับเงือนไขที่เรียกใช้ ฟังก์ชั่น Nofitication นี้ครับ

-* ประโยชน์ ของ ฟังก์ชั่น Nofitication ก็คือ เราจะสามารถทราบว่า มีอะไรที่เพิ่มเติม หรือ เปลี่ยนแปลงไปบาง ภายในระบบ phpbb ของเรา
นอกจากกนั้นเราก็สามารถที่จะเข้าไปดู ส่วนๆ ได้เลย จากส่วนของการแจ้งเตือน

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 6 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน