ประเภทของระบบปฏิบัติการ

หมวดสำหรับแบ่งบันความ รู้ต่างๆ จะมีหมวดย่อยๆ ในหมวดนี้ เช่น php, SQL, XML, CSS

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ณัฐกฤตา บุญญะฤทธิ์
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
โพสต์: 591
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/01/2019 9:55 am

ประเภทของระบบปฏิบัติการ

โพสต์โดย ณัฐกฤตา บุญญะฤทธิ์ » 15/01/2019 10:36 am

ระบบปฏิบัติการ คือ ชุดโปรแกรมที่อยู่ระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ประยุกต์มีหน้าที่ควบคุมการปฏิบัติงานของฮาร์ดแวร์ และสนับสนุนคำสั่งสำหรับควบคุมการทำงานของฮาร์ดแวร์ให้กับซอฟต์แวร์ประยุกต์

Selection_008.jpg
Selection_008.jpg (5.24 KiB) เปิดดู 784 ครั้ง

ระบบปฏิบัติการดอส เป็นซอฟต์แวร์จัดระบบงานที่พัฒนามานานแล้ว การใช้งานจึงใช้คำสั่งเป็นตัวอักษร ดอสเป็นซอฟต์แวร์ที่รู้จักกันดีในหมู่ผู้ใช้งานไมโครคอมพิวเตอร์ในอดีต

Selection_012.jpg
Selection_012.jpg (5.14 KiB) เปิดดู 784 ครั้ง

ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาต่อจากดอส โดยให้ผู้ใช้สามารถสั่งงานได้จากเมาส์มากขึ้นแทนการใช้แผงแป้น ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ยังสามารถทำงานหลายงานพร้อมกันได้ โดยงานแต่ละงานจะอยู่ในกรอบช่องหน้าต่างบนจอภาพ การใช้งานเน้นรูปแบบกราฟิก ผู้ใช้งานสามารถใช้เมาส์เลื่อนตัวชี้เพื่อเลือกตำแหน่งที่ปรากฏบนจอภาพ ทำให้ใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ง่าย ระบบปฏิบัติการวินโดวส์จึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

Selection_010.jpg
Selection_010.jpg (7.3 KiB) เปิดดู 784 ครั้ง

ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนามาตั้งแต่ครั้งใช้กับเครื่องมินิคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการยูนิกส์ เป็นระบบปฏิบัติการที่เทคโนโลยีแบบเปิดซึ่งเป็นแนวคิดที่ผู้ใช้ไม่ต้องผูกติดกับระบบใดระบบหนึ่ง ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองการใช้งานในลักษณะที่มีผู้ใช้ได้หลายคนในเวลาเดียวกัน

Selection_011.jpg
Selection_011.jpg (3.29 KiB) เปิดดู 784 ครั้ง

ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนามาจากระบบยูนิกซ์ เป็นระบบซึ่งมีการแจกจ่ายโปรแกรมต้นฉบับให้นักพัฒนาช่วยกันพัฒนาคุณสมบัติของระบบปฏิบัติการ ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์เป็นที่นิยมกันมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากมีโปรแกรมประยุกต์ต่างๆที่ทำงานบนระบบลีนุกซ์จำนวนมาก

Selection_007.jpg
Selection_007.jpg (4.71 KiB) เปิดดู 784 ครั้ง

ระบบปฏิบัติการแมค เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แมคอินทอช โดยทั้งคู่เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทแอปเปิลคอมพิวเตอร์

ระบบปฎิบัติการต่างๆ ในปัจจุบัน พีดีเอ สมาร์ทโฟน จีพีเอส แท็บแล็ต หรืออุปรณ์พกพาอื่นๆ เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น อุปกรณ์พกพาเหล่านี้มีทรัพยากรณ์ที่จำกัด เช่น หน่อยความจำ แหล่งพลังงาน และอาจให้ความสำคัญกับการพัฒนา เช่นจอสัมผัส (touch screen) ที่เพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

บทสรุป

ระบบปฏิบัติการ (operating system) หรือ โอเอส (OS) เป็นระบบซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่จัดการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และแหล่งซอฟต์แวร์และบริการโปรแกรมคอมพิวเตอร์

ช่องทางการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : ระบบปฏิบัติการ

Linux - Web Server
Software testing
Software License ใบอนุญาตซอฟต์แวร์
ความรู้ทั่วไป
Microsoft

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 10 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน