วิธีการทำ config ใน joomla module

แชร์ ความรู้ในการ พัฒนา Joomla Component Extension Module Plugin

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
jamepiyawat
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 1322
Joined: 21/05/2019 10:45 am

วิธีการทำ config ใน joomla module

Post by jamepiyawat » 12/07/2019 5:23 pm

สำหรับนักพัฒเว็บไซต์โดยใช้ joomla นั้นก็คงจะเคยเขียนโค้ดทำ module กันมาบ้างแล้วที่เราทำ module ขึ้นมาเองก็เพี่อจะให้เราได้นำไปใช้กันแต่ถ้าเราพัฒนา module นี้ขึ้นมาเพือให้ผู้ใช้ได้ใช้งานล่ะเราก็คงจำเป็นจะต้องให้ผุ้ใช้นั้นไม่ยุ่งหรือไม่ต้องสนใจอะไรที่เกี่ยวกับ code เลยดังนั้นเราถึงจำเป็นจะต้องทำ config ใน module ของเราเพื่อให้ผุ้ใช้ได้ทำงานง่ายยิ่งขึ้นไม่จำเป็นจะต้องเข้าไปเขียนโค้ดเองวิธีการทำก็มีดังต่อไปนี้

ให้เรารู้ก่อนว่า module ของเรานั้นจำเป็นจะต้องให้ผู้ใช้กรอกอะไรลงไปบ้างเมื่อเราทราบแล้วก็จะให้ก็มาดูกันว่าจะเป็น input Type อะไรบ้างโดยเราสามารถหาประเภทของ input ที่เราต้องใช้ได้ที่ https://docs.joomla.org/Standard_form_field_types ในตัวอย่างนี้เราก็จะให้ผู้ใช้กรอกตัวเลขว่าจะให้สินค้าแสดงกี่ชิ้นและให้กรอกคำอธิบายก็จะเขียนได้ดังนี้

Code: Select all

	<config>
		<fields name="params">
			<fieldset name="basic">
				<field name="mytextvalue" type="number" min="1" default="1" label="Enter some text" description="" size="10" />
				<field name="mytextarea" type="textarea" default="default" label="Enter some text" description="" rows="10" cols="5" />
			</fieldset>
		</fields>
	</config>
ให้เรานำโค้ดนี้ไปใส่ในไฟล์ .xml ของเรานะครับให้ใส่อยู่ใน <extension> นะครับ

ผลลัทธ์ที่ได้
Selection_990.png
Selection_990.png (5.09 KiB) Viewed 244 times
ในส่วนการดึงค่าออกมาออกมานั้นจะอยู่ในตัวแปล $params ที่เก็บอาเรยไว้หลายหลายก็ให้เราทำการดึงค่าที่ผู้ใช้กรอกมาโดยการใส่ชื่อ field ของเรา

Code: Select all

$params->get('mytextvalue');
เราก็จะได้เลขที่เรากรอกเข้ามาคือ 1 นั้นเอง

เท่านี้เราก็ไม่จะเป็นจะต้องให้ผุ้ใช้เข้ามาเขียนโค้ดเองแล้วไม่ยากอย่างที่คิดใช้ไหมละครับสำหรับวิธีการทำ config ใน joomla module แถมยังให้เราเข้าไปตั้งค่า module งานของเราได้สะดวกขึ้นอีกด้วยหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่สนใจพัฒนา joomla กันไม่มากก็น้อยนะครับ
Last edited by jamepiyawat on 12/07/2019 8:30 pm, edited 1 time in total.

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22237
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: วิธีการทำ config ใน joomla module

Post by mindphp » 12/07/2019 6:03 pm

ย้ายกระทู้ Post ผิดหมวด
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

Patipat
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 996
Joined: 10/06/2019 10:12 am

Re: วิธีการทำ config ใน joomla module

Post by Patipat » 13/07/2019 2:25 pm

เราได้แบบฟอมที่เราจะกำหนดค่าแล้ว ในหน้า Admin เรามีวิธีการดึงค่า อย่างไรครับผม

ดึงค่า ที่เราได้กรอกไว้แล้ว ก็คือ ถ้าผมจะแรนดอมของ ให้แสดงแค่ 4 อย่าง ผมจะเอาค่า 4 นี้ไปใส่ในฟังก์ชัน แสดงสินค้าอย่างไรครับ
If you fall, let you stand. :)

User avatar
jamepiyawat
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 1322
Joined: 21/05/2019 10:45 am

Re: วิธีการทำ config ใน joomla module

Post by jamepiyawat » 13/07/2019 2:33 pm

ลอง

Code: Select all

print_r($params);
ออกมาดูก่อนก็ได้ครับว่ามีค่าที่เราใส่เข้าไปหรือเปล่า
แบบนี้
Selection_997.png
Selection_997.png (11.56 KiB) Viewed 216 times
ของผมจะเป็น field ที่มีชื่อว่า value_product เมือเราเห็นค่าของเราแล้วก็ดึงค่าออกมาแบบนี้

Code: Select all

$params->get('value_product');

Patipat
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 996
Joined: 10/06/2019 10:12 am

Re: วิธีการทำ config ใน joomla module

Post by Patipat » 13/07/2019 3:11 pm

ขอบคุณมากๆครับ ได้แล้วครับ
If you fall, let you stand. :)

Post Reply

Return to “Joomla Developing Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 18 guests