วิธีการเลือกงาน

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
jataz2
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 251
Joined: 22/02/2011 11:48 am

วิธีการเลือกงาน

Post by jataz2 »

สมมติเหตุการณ์ นายเอ

นายเอ กำลังนั่งรถแท็กซี่ในกทม ติดไฟแดงอยู่ที่สีแยกใหญ่คลองเตย ไฟแดงนั้นไม่มีตัวนับเวลาให้เห็น ไม่รู้ว่าจะติดไฟแดงนานแค่ไหน ระยะทางรถติดไฟแดง ก็ก้ำกึ่งจะผ่านพ้นไปได้ในการติดไฟแดงครั้งเดียว หรือต้องติดถึง 2 ไฟแดง ถึงจะผ่านแยกนี้ไปได้
นายเอ มีทางเลือกคือ
1. ลงจากรถแท็กซี่ และเดินไปเอง จุดหมายที่กำลังจะไปเลยไฟแดงนี้ไปอีกเพียง 200 เมตร กระนั้นนายเอ ต้องเจอแดดร้อน ฝุ่นควัน วินมอเตอร์ไซต์ขับบนทางเท้า ข้อดีคือนายเอ มีโอกาสไปถึงจุดหมายก่อนรถแท็กซี่ หรือแม้แต่ถึงทีหลังรถเเท็กซี่ก็ได้ เพราะในระหว่างที่ลงเดิน อาจจะมีไฟเขียวพอดี
2. นั่งเล่นโทรศัพท์ตากแอร์เย็นๆรอไปเรื่อยๆ เด๋วรถก็ไปถึง

คำถามคือ ถ้าคุณเป็นนายเอ คุณจะเลือกแบบไหน มันจะสัมพันธ์กับวิธีคิด ตรรกะ ที่คุณอยากจะเลือกงานทำถ้าเป้าหมายคือ เกษียนอย่างเป็นสุข มีเงินใช้ไม่เดือดร้อน

เลือกแบบที่ 2. คุณเหมาะจะทำงานราชการ หรืองานที่มีการจ้างงานที่มั่นคงแน่นอน มีรายได้ไปจะถึงอายุเกษียนและหลังเกษียน คุณต้องการความสบาย รายรับคุณยอมรับได้ที่มันค่อยเป็นค่อยไป

เลือกแบบที่ 1. คุณทำงานบริษัทเอกชนได้ คุณจะเจอความไม่แน่นอนการจ้างงาน อุปสรรคต่างๆ คุณอาจไปถึงเป้าหมายก่อน เพราะการฝ่าฟันของคุณตลอดทาง คุณอาจทำงานเงินได้มากว่า แต่ก็ไม่เสมอไป บางทีในปลายทางเงินคุณก็เหลือน้อยกว่า คนทำงานราชการในวัยเกษียนก็ได้ แต่อย่างน้อยคุณก็ได้ลองลงเดินดูแล้ว ไม่ว่าคุณจะไปถึงก่อนหรือหลัง อย่างน้อยคุณได้ลองสู้แล้ว

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 14 guests