เครื่องตรวจนับสินค้า ช่วยอะไรเราได้บ้าง

หมวดสำหรับแบ่งบันความ รู้ต่างๆ จะมีหมวดย่อยๆ ในหมวดนี้ เช่น php, SQL, XML, CSS

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

milk2533
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 56
Joined: 23/11/2020 10:20 am

เครื่องตรวจนับสินค้า ช่วยอะไรเราได้บ้าง

Post by milk2533 »

เครื่องตรวจนับสินค้า ทำอะไรได้บ้าง

- ย้อนไป ที่สมัย 10 ปี ก่อน ของร้านสะดวกซื้อ 7-11 ไม่ได้มีการนับสินค้าทั้งหมดภายในร้านเหมือนตอนปัจจุบันนี้ การที่เราจะสั่งสินค้าได้นั้นจะต้องนับสินค้าจริง โดย เครื่องตรวจนับสินค้า หรือ EOB ที่จะต้องใช้ใน การนับ Stock สินค้า ที่มีอยูหลังร้านและหน้าร้านทุกชิ้นทั้งหมด เพื่อนำมาสั่งและส่ง เข้าระบบหลังร้าน ของร้านซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการนับนั้นครึ่งวันและการนับในแต่ละครั้งเราก็ต้องไปนับที่ จุดวางสินค้า หน้าร้านและหลังร้านก็ทำให้สินค้าที่ได้นั้นบางครั้งนับได้ไม่ตรงกับที่มีอยู่จริงเลยสักนิด แน่นอนว่าต้องมีคนที่ไม่อยากที่จะนับทุกวันและนับทุกชิ้นเพราะรู้สึกเหนื่อย ปัจจุบันระบบนั้นได้มีการนำเข้าระบบโดยไม่ต้องนับแบบเดิมๆอีกต่อไป
-ปัจจุบัน ได้มีการนำสินค้าทั้งหมดบันทึกเข้าไปในระบบแล้วโดยสินค้าทุกชิ้นที่นำเข้าไปในระบบก็จะมี ยอดขายย้อนหลัง สินค้าคงเหลือ รายการสินค้าทั้งหมดได้ถูกบันทึกลงไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่สินค้าเริ่มเขามาในร้านเราก็จะคีย์รับเอกสารเพื่อดึงยอดสินค้าเข้าไปเพิ่มในสต๊อค ส่วนการตัดยอดสต๊อคยอดขายที่เกิดขึ้นจะถูกลบออกไปเรื่อยๆจากทุกครั้งที่มีการชำระสินค้า โดยเราจะโหลดจากระบบหลังร้านเข้าสู่เครื่อง EOB เครื่องมือที่ใช้ในการแสกนสั่งสินค้าได้เลย โดยจะขึ้นข้อมูลยอดขายย้อนหลัง 7 วัน และ 4 สัปดาห์ ทำให้เราสามารถวิเคาระห์ยอดขายประเมินการได้ว่าควรจะสั่งสินค้าเท่าไหร่ แต่ถ้าเราใส่ขั้นต่ำของสินค้าเข้าไปในระบบหรือหมายถึงสินค้าที่ควรจะมีเมื่อถูกขายออกไป ระะบบนี้ก็จะคำนวนสั่งให้เราได้อัตโนมัติโดนที่เราไม่ต้องทำอะไรเลยแค่ตรวจความถูกต้องก็สามารถส่งข้อมูลการสั่งสินค้าได้เลย มีตั้งแต่ รับสินค้า นับสินค้า สั่งสินค้า ตัดจ่ายสินค้า ฯลmyslce.jpg
myslce.jpg (23.61 KiB) Viewed 309 times-ถึงแม้ความสะดวกสบายทางเทคโนโลยีเข้ามาช่วยประหยัดเวลาและง่ายก็จริง แต่ใช่ว่าจะไม่มีอุปสรรคหรือปัญหาเลย เพราะเมื่อไหร่ที่มี Audit หน่วยงานที่เข้ามาตรวจสอบสินค้าคงเหลือตามจริงก็จะเกิดการตั้งต้นสินค้าใหม่ทั้งหมด ในระหว่างการตรวจนับ Audit สินค้า ถ้าเกิดมีการตรวจนับสินค้าไม่ถูกต้อง ก็จะทำให้ผลการคำนวนคาดเคลื่อนไปได้ ปัญหาสินค้าขาดหรือเกินก็จะกลับมาอีกครั้ง 8O 8O เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการแบ่งหน้าที่การตรวจสอบการดูแลรักษาสินค้าทุกชิ้นให้กับแต่ละคนรับผิดชอบในการตรวจสอบในการสั่งอีกครั้งเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น ถึงแม้จะไม่ได้สะดวกสบายทุกขั้นตอนแต่ก็เบางานไปได้เยอะเลยทีเดียวล่ะ
**หากสนใสศึกษาความรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับ สต๊อคของสินค้า เราสามารถเข้ามาหาได้ที่ เว็ปด้านล่างนี้ได้เลยจ้าา**

https://www.mindphp.com/forums/viewtopic ... ck#p189248
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Share Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 9 guests